Bitrate là gì? Nên chọn bitrate như thế nào là phù hợp?

Cập nhật: 19-09-2020 08:18:44 | Góc tư vấn | Lượt xem: 95

Nếu bạn từng xem youtube hoặc nghe nhạc trên trình duyệt web thì chắc chắn đã từng gặp những tùy chọn 128kpbs hoặc 320kpbs hoặc nhiều hơn để trình phát video hoặc nhạc trên youtube. Bạn có biết thông số này là gì không? Đó chính là Bitrate đấy. Hãy cùng Tiên Phong tìm hiểu bitrate là gì và nó có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hiển thị hình ảnh nhé.

Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền đi trong một khoảng thời gian nhất định. Với chất lượng 320kpbs có nghĩa là (kilobit/giây). Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng Mpbs (Megabite/giây).

bitrate-la-gi-1

Số bitrate càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị càng rõ nét, mượt mà và có tốc độ cao.

Bitrate ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh camera?

Bitrate là tổng dữ liệu mà camera quan sát thu được trong mỗi giây. Nếu ta có thể điều chỉnh được bitrate từ ban đầu sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng hình ảnh mà camera giám sát có thể thu được. Bên cạnh đó, chất lượng bitrate cũng quyết định đến thời lượng lưu trữ của camera.

Một lưu ý rằng không phải cứ tăng bitrate là chất lượng hình ảnh, video cũng sẽ tăng bởi nếu chất lượng camera không tốt và cho chất lượng hình ảnh không tốt từ ban đầu thì việc tăng bitrate cũng không tăng chất lượng thêm được.

Bitrate càng cao thì càng tốn bộ nhớ nên tùy vào nhu cầu quan sát và lưu trữ bạn có thể lựa chọn cài đặt bitrate làm sao cho phù hợp.

Độ phân giải hay Bitrate quan trọng hơn?

Thường thì chúng ta khi mua các thiết bị như camera quan sát, máy ảnh, máy quay… thì thường chú ý đến độ phân giải hơn. Tuy nhiên bạn có thể xem ví dụ dưới đây để biết rõ hơn về 2 thông số này nhé.

bitrate-la-gi-2

Ví dụ: Nếu bạn có 2 camera giám sát cho chất lượng hình ảnh fullHD 1080P (1920x1080) nhưng có bitrate khác nhau. Camera A có bitrate 24Mpbs và camera B có bitrate là 16Mpbs thì chắc chắn hình ảnh thu được của camera A sẽ đẹp hơn hình ảnh của camera B.

Nên chọn bitrate của camera như thế nào?

Nếu có điều kiện tốt thì Tiên Phong khuyên bạn nên lựa chọn camera có bitrate cao nhất bởi những lý do sau:

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng camera quan sát sẽ không cần sắc nét như truyền hình hay máy ảnh chuyên nghiệp, việc lựa chọn bitrate cao sẽ ảnh hưởng tới bộ nhớ và khiến cho không lưu trữ được lâu.

bitrate-la-gi-3

Tuy nhiên, nếu camera cho video chất lượng cao, hình ảnh đạt tiêu chuẩn thì có thể dùng phần mềm để giảm dung lượng tới một mức vừa đủ để làm cơ sở lưu trữ sau này.

Nhưng nếu camera cho chất lượng hình ảnh thấp, giật, lag thì không thể dùng phần mềm nâng cấp lại được.

Đối với camera quan sát, tùy vào nhu cầu quan sát mà bạn có thể lựa chọn bitrate cho phù hợp. Đối với khu vực ưu tiên cần an ninh cao độ để quản lý thì nên chọn bitrate tối đa có thể. Đối với khi không quá quan trọng thì nên lựa chọn bitrate thấp hơn để tiết kiệm bộ nhớ.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu bitrate là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến camera quan sát để có thể có lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt camera giám sát hãy liên hệ với Tiên Phong camera để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất nhé.

Nguồn tham khảo: Gotechcamera

0702.224.224 Yêu cầu báo giá