Tham khảm kích thước bãi đỗ xe máy theo tiêu chuẩn 2020

Góc tư vấn | Lượt xem: 1412

Bãi đỗ xe thông minh đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng ở các thành phố lớn. Trong quá trình thi công lắp đặt bãi đỗ xe thì việc nắm được tiêu chuẩn thiết kế của bãi đỗ xe là điều cực kỳ quan trọng. Bài viết này Tiên Phong sẽ cung cấp cho bạn kích thước bãi đỗ xe máy tiêu chuẩn để có thể đảm bảo việc xây dựng và vận hành bãi xe một cách hiệu quả nhất.

Tính cần thiết của các bãi đỗ xe máy:

Theo thống kê thì xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của người Việt Nam, tỷ lệ xe máy chiếm tới 85% tổng số các phương tiện đang lưu hành.

Hiện nay, do thiếu chỗ để xe nên các ban quản lý các tòa nhà phải sắp xếp để xe cho người dân trong khuôn viên hay đường nội khu, điều này không chỉ mất mỹ quan đô thị, gây cản trở giao thông mà còn tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-1

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu bãi đỗ xe máy còn phát sinh một bất cập là việc hình thành các bãi đỗ xe trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và giữ gìn trật tự. Chính vì thế việc xây dựng các bãi đỗ xe thông minh là rất cần thiết để giải quyết những nhu cầu cấp bách của đô thị.

Các quy định về kích thước bãi đỗ xe máy:

Quy định chung:

Theo quy định của bộ xây dựng tại QCVN O7/2010 về chỗ để xe và khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo an toàn thuận tiện cho nhân viên. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe. Trong các khu công nghiệp, cần bố trí bãi đỗ xe để vận chuyển hàng hóa gần chợ, trạm hàng hóa, trung tâm thương mại và các trung tâm khác yêu cầu vận chuyển hàng hóa nặng.

Không bao giờ đặt xe trên hành lang, lối đi hoặc chướng ngại trước cửa. Nguồn nhiệt và hệ thống điện trong bãi đỗ xe phải được quản lý chặt chẽ, không nấu nướng, thắp hương, thờ cúng, hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây hỏa hoạn cho khu vực.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-2

Đặc biệt khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ bãi đỗ xe, căn hộ và nhà đầu tư doanh nghiệp, họ cần được trang bị hệ thống và thiết bị chữa cháy và tiến hành kiểm tra thường xuyên trong trường hợp cần thiết.

Tiêu chuẩn về diện tích đỗ xe máy:

 • Theo mật độ xe, diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5 – 3 m2/xe
 • Khu vực phân chia để mỗi xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.

Bên cạnh đó, khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề cháy, nổ trong các bãi đỗ xe bởi lượng xăng dầu khi xếp nhiều xe máy là rất lớn. Các nhà đầu tư cần trang bị các hệ thống phòng cháy, chữa cháy và kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-3

Kích thước chỗ đỗ xe trong bãi đỗ xe máy:

Để đảm bảo cho việc lấy xe cũng như quay đầu xe một cách thuận tiện nhất thì quy định kích thước bãi đỗ xe cần đạt những tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m
 • Chiều rộng chỗ để là 2,3m (xe người khuyết tật là 3,5m)

Tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy:

Các tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy đối với các công trình xây dựng được quy định như sau:

 • Đối với công trình văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình ở nhà cao tầng, chung cư: tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe và 1 xe đạp/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 0.9m2/xe.
 • Đối với công trình siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2.
 • Đối với công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sử dụng/1,5m2) x 50% x 3m.

Đối với các công trình xây dựng sử dụng tầng hầm để xe phải đảm bảo quy định về chiều cao tần và độ dốc tầng hầm như sau:

 • Chiều cao tối thiểu tầng tầm: 2,2m2
 • Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13% và các đường dốc thẳng và cong là 17%.

>>> Xem thêm: Giải pháp bãi đỗ xe thông minh là gì?

Kích thước xe máy phổ biến:

Kích thước xe máy Honda:

Kích thước xe máy Yamaha:

Kích thước xe máy Suzuki:

Kích thước xe máy Piaggio:

Những khó khăn khi xây dựng bãi đỗ xe máy:

Để áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế xây dựng đã nêu ở trên thì diện tích cần để xây dựng một bãi đỗ xe lớn, trong khi đất đai ngày càng khan hiếm và đắt đỏ thì việc tìm kiếm một mặt bằng đủ lớn là rất khó khăn. Chính vì thế việc xây dựng các bãi xe thông minh là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, việc quản lý bãi đỗ xe truyền thống nhu ghi vé, soát vé thủ công sẽ rất khó khăn khi lưu lượng tăng cao, việc này sẽ được thay thế hoàn toàn với giải pháp tự động của bãi đỗ xe thông minh. Việc sử dụng thẻ từ thay ghì giấy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian gửi, lấy xe, từ đó giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn tắc khi lấy xe.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các quy định thiết kế bãi đỗ xe máy tiêu chuẩn. Nếu có nhu cầu lắp đặt, xây dựng bãi đỗ xe thông minh tại Hải Phòng hãy liên hệ với Tiên Phong để được tư vấn miễn phí và đem đến giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo: https://bilparking.com.vn/

0702.224.224 Yêu cầu báo giá