Lắp đặt camera cho thang máy và một số lưu ý

Cập nhật: 24-11-2019 01:55:04 | Góc tư vấn | Lượt xem: 79

Camera an ninh là hệ thống không thể thiếu trong các tòa nhà, cao ốc hoặc chung cư. Tuy nhiên, có một vị trí mà các chủ đầu tư lơ là và ít lắp đặt camera, đó chính là thang máy.

Camera an ninh là hệ thống không thể thiếu trong các tòa nhà, cao ốc hoặc chung cư. Hầu như trên toàn bộ các công trình nêu trên đều trang bị hệ thống camera quan sát an ninh ngay từ trước khi đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, có một vị trí mà các chủ đầu tư lơ là và ít lắp đặt camera, đó chính là thang máy.

Tại sao thang máy là vị trí ít được lắp camera?

Thang máy là bộ phận di chuyển liên tục, nên các trang bị hệ thống truyền tín hiệu cho camera sẽ có khó khăn nhất định. Một số đơn vị lắp đặt camera thiếu kinh nghiệm đã tránh vị trí này để không phải làm khó mình và chủ đầu tư cũng quên đi.

camera giám sát trong thang máy

Tại sao thang máy là vị trí ít được lắp camera?

Thứ hai, thang máy là vị trí dùng để di chuyển, thời gian một người đi thang máy chỉ có vài phút hoặc chưa đầy 1 phút nên khiến nhiều chủ đầu tư quyết định cắt giảm để tiết kiệm chi phí.

Thứ ba là vấn đề chi phí. Chi phí để lắp đặt camera cho thang máy cao hơn so với camera ở các vị trí khác. Bởi camera lắp trong thang máy cần các linh phụ kiện và camera chuyên biệt, đặc thù để đáp ứng các yếu tố ngoại cảnh như không gian hẹp, nhiễu sóng điện từ khi di chuyển hay độ bền của dây dẫn khi di chuyển.

Giải pháp lắp đặt camera cho thang máy

Có rất nhiều giải pháp được các đơn vị lắp đặt camera đưa ra để lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy. Có 2 giải pháp chính là lắp đặt camera không dây và có dây. Trong đó phần lớn các chủ đầu tư lựa chọn giải pháp lắp đặt camera không dây trong thang máy.

Hệ thống camera thang máy không dây

lắp đạt camera thang máy

Giải pháp lắp đặt camera không dây cho thang máy

Nhìn hình trên bạn cũng có thể thấy rõ, đây là giải pháp không sử dụng dây dẫn nên ưu điểm đầu tiên nhận thấy là dễ lắp đặt. Giải pháp này dùng bộ thu phát tín hiệu không dây để truyền tải tín hiệu từ camera quan sát bên trong thang máy đến cuối chân thang và dùng dây dẫn truyền tải về bộ trung tâm CCTV. Tuy nhiên, hệ thống này có một nhược điểm chính là tín hiệu không ổn định, đường truyền không dây đôi lúc sẽ có độ giật, hoặc có độ trễ cao. Đôi lúc hệ thống sẽ tạm thời mất tín hiệu, và bị mất một vài dữ liệu quan trọng trong một thời điểm nào đó. Bên cạnh đó, thiết bị thu phát sóng có giá khá cao, tương đương với chi phí dây dẫn và chi phí thi công camera có dây nên việc lắp đặt camera không dây trong thang máy chưa phải là giải pháp tối ưu.

Hệ thống camera quan sát có dây trong thang máy

Với hệ thống camera có dây trong thang máy thì bạn cũng hiểu rằng camera được kết nối với dây dẫn để truyền tải tín hiệu về trung tâm CCTV. Tuy nhiên, việc lựa chọn dây dẫn nào phù hợp, cách lắp đặt ra sao thì đó vấn đề nan giải với nhiều đơn vị lắp đặt camera trong thang máy.

Việc lựa chọn đúng giải pháp, đúng thiết bị và linh phụ kiện cùng với kỹ thuật lắp đặt có kinh nghiệm sẽ giúp cho hệ thống camera trong thang máy được hoạt động tốt. Có một điều mà không phải kỹ thuật viên nào cũng biết đó là hệ thống thang máy luôn có một chuỗi nhiều dây tín hiệu được gộp chung thành một sợi dẹp bằng bàn tay, mỏng và nặng. Bên trong đó chứa chằng chịt các dây tín hiệu điều khiển của thang máy và luôn luôn có 2 cặp dây dự phòng và dây tín hiệu cho camera. Tuy nhiên, có sử dụng dây camera chung với dây của hệ thống thang máy hay không nó còn tùy thuộc vào sự đồng ý, cộng tác của đơn vị cung cấp thang máy.

Lưu ý khi lựa chọn, lắp đặt camera cho thang máy

camera thang máyLưu ý khi lắp đặt camera giám sát trong thang máy

Để camera trong thang máy hoạt động ổn định liên tục, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Lựa chọn camera có góc nhìn rộng: Thông thường thang máy có kích thước rất hẹp, chiều cao hơn 2m thì camera hỗ trợ góc nhìn tối thiểu trên 100 độ mới có thể quan sát hết thang máy. Độ phân giải camera trong thang máy cũng phải cao và có chức năng chống ngược sáng, bù sáng, do bên trong thang máy có nhiều ánh sáng chói.
  • Lựa chọn dây dẫn: Cáp tín hiệu được lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy thông thường là cáp GR59 loại chuyên dụng cho thang máy. Cáp được bao phủ bởi lớp nhựa cực dẻo chống nhiễu và chống chịu được va đập.
  • Lựa chọn đơn vị lắp đặt camera: Đơn vị lắp đặt camera cho thang máy phải được lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí. Trước hết là đã có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống tương tự. Thứ hai là phải am hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của thang máy, cấu tạo các bộ phận trong thang máy để tránh thi công làm hỏng hoặc có tác động gây nguy hiểm cho hoạt động của thang máy.

Trên đây là những lưu ý mà Quý khách hàng cần lưu tâm khi lắp đặt camera cho thang máy. Với điểm mạnh là sự thấu hiểu công nghệ, luôn cập nhật những mặt hàng camera mới nhất, Tiên Phong Camera tự tin đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về công nghệ cũng như là chất lượng sản phẩm.

0702.225.225 Yêu cầu báo giá