Những điều bạn chưa biết về chỉ số chống bụi, chống nước cho thiết bị công nghệ!

Cập nhật: 20-07-2018 04:19:18 | Góc tư vấn | Lượt xem: 276

Hiện nay, rất nhiều công ty quảng cáo smartphone, máy tính bảng, hay thiết bị camera giám sát được trang bị tính năng chống nước. Vậy những thiết bị đó chống được nước trong điều kiện nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

CHỈ SỐ IP:

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chỉ số IP nhưng chưa thực sự hiểu chỉ số này như thế nào. Đây là chỉ số bảo vệ quốc tế cho các thiết bị công nghệ (Internetional Protection Rating) được gọi phổ biến là IP. Chỉ số IP là tiêu chuẩn do Ủy ban Điện tử Quốc tế (IEC) xây dựng và cho lưu hành.

Theo tổ chức này thì chỉ số IP được hiểu cơ bản là hệ thống phân loại mức độ bảo vệ bởi lớp vỏ của các thiết bị điện tử. Chỉ số này gồm một hoặc hai chữ số đi kèm, được viết liền nhau ví dụ như IP67 hoặc IP68.

Chữ số đầu tiên có ý nghĩa thể hiện mức độ bảo vệ lại những vật thể cứng tác động từ bên ngoài như bụi bẩn, vật thể lạ. Các mức độ bảo vệ được thể hiện từ 0 đến 6.

Chỉ số thứ hai thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của độ ẩm với mức độ bảo vệ tăng từ 0 đến 8.

Một số trường hợp thiết bị hoàn toàn không có khả năng chống nước hoặc chống bụi thì các chứ số trên được thay bằng “X”. Ví dụ thiết bị có chỉ số IPX7 thì sẽ có khả năng chống nước ở mức độ 6 là độ sâu 1m trong 30 phút nhưng không có khả năng chống bụi.

 Tiên Phong xin chia sẻ bảng mô tả các mức độ bảo vệ bụi và độ ẩm của IEC

tiêu chuẩn chống bụi

Ví dụ chỉ số của ổ cắm điện là IP22 (yêu cầu tối thiểu cho những phụ kiện điện tử được sử dụng trong nhà) được bảo vệ chống nhét ngón tay và không bị ảnh hưởng khi bị nhỏ nước theo chiều dọc. Tuy nhiên, với bài viết này Tiên Phong chỉ nói sâu về những thiết bị điện tử có chỉ số IP trên mức IP5X hoặc IP6X thôi nhé.

tiêu chuẩn chống bụi

Ví dụ một thiết bị camera giám sát cho chỉ số chống bụi chống nước IP67 tức là được bảo vệ chống bụi hoàn toàn và được chống nước ở độ sâu 1m trong 30 phút.

Tuy nhiên, các thiết không cần được yêu cầu vượt qua những tiêu chuẩn từ thấp nhất đến cao nhất của chỉ số IP nên thiết bị có chỉ số IP67 có thể không được kiểm tra khả năng chống bụi từ mức 1 đến mức 5 hoặc mức độ chống nước từ mức 1 đến mức 6. Vì thế những thiết bị này không có thể không hỗ trợ chỉ số IPX5 hoặc IPX6 để chống nước phun thành tia ở dưới vòi tắm hay dưới bồn rửa.

ÁP LỰC NƯỚC

Nếu có ai đó nói với bạn về chiếc đồng hồ không thấm nước thì bạn đừng nên tin. Không có một chiếc đồng hồ nào thực sự không thấm nước trong thực tế, tổ chứ Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) cấm các đồng hồ ghi nhãn là không thấm nước. Một số chiếc đồng hồ có thể chống nước ở các mức tiếp xúc nhất định với nước nhưng luôn có một giới hạn áp lực nước mà đồng hồ có thể chịu được. Không thấm nước chỉ áp dụng với thiết bị không bị hỏng cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Đánh giá áp lực nước được đo bằng đơn vị ATM, mỗi ATM tương ứng với 10 mét áp lực nước tĩnh, dưới đây là những mức độ chống áp lực nước cơ bản.

áp lực nước

Tuy nhiên, hiện nay cũng chưa có phương pháp đánh giá áp lực nước chung nên khả năng chống nước trong thực tế giữa các thiết bị rất khác nhau dù cùng chỉ số chống nước.

Bạn cũng nên lưu ý rằng 5 ATM là chỉ số chống nước ở độ sâu nhất định nhưng lại là độ sâu được đo dưới áp lực tĩnh. Áp lực có thể thay đổi rất nhanh khi bạn chuyển đổi cánh tay khi bơi, ví dụ bạn đang bơi ở độ sâu 3m nhưng áp lực được tạo ra từ cánh tay của bạn có thể cao gấp đôi so với số ATM ở áp lực tĩnh.

Vì thế, khi sử dụng những thiết bị điện tử có chống nước, bạn nên xem kĩ khuyến nghị của hãng sản xuất để có thể sử dụng an toàn, hiệu quả nhất nhé.

Lưu ý:

+ Hầu hết những thử nghiệm đều được thực hiện ở nước ngọt nên các thiết bị sẽ không được đảm bảo khi sử dụng dưới nước mặn như nước biển nếu nhà sản xuất không xác nhận.

+ Khi sử dụng dưới nước hoặc đi tắm, các thiết bị đạt chuẩn chống nước sẽ không bị hỏng nếu quên tháo ra, tuy nhiên những thiết bị này có thể bị thấm nước và hỏng sau một thời gian sau đó. Và trường hợp hỏng do thấm nước sẽ không được bảo hành đâu.

+ Hầu hết các thử nghiệm chống nước đều được thực hiện ở nhiệt độ từ 15 đến 35 độ C. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi sử dụng tắm hơi hay tắm trong bồn nước nóng nhé.

+ Trừ khi có công bố của nhà sản xuất, bạn nên tránh bấm các nút của thiết khi khi ở dưới nước nhé, điều này có thể khiến nước thâm nhập nhanh hơn và dễ làm hỏng thiết bị hơn đấy.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH công nghệ viễn thông Tiên Phong

Địa chỉ: Số 66, Trường Chinh, Kiến An, Hải Phòng

Website: cameratienphong.vn

Báo giá: 0762.44.66.44

0702.225.225 Yêu cầu báo giá