Camera wifi có tốn dung lượng không và những điều bạn chưa biết

kinh-nghiem-lap-dat-camera-3

Camera wifi có tốn dung lượng không? Sử dụng camera wifi có làm chậm mạng không? là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi lắp camera wifi. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới dây để hiểu hơn về camera wifi nhé.

Camera wifi có tốn dung lượng không?

Khi lắp đặt camera wifi cho nhà bạn thì chúng cũng sẽ tham gia vào hệ thống mạng như nhiều thiết bị kết nối mạng khác nên ít nhiều chúng cũng có ảnh hưởng đến dung lượng và kết nối của mạng. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của camera wifi đến dung lượng mạng nhà bạn là không đáng kể và không cần quá lo ngại.

camera wifi co ton dung luong khong va nhung dieu ban chua biet

Nếu mạng nhà bạn quá chậm hoặc sử dụng quá nhiều thiết bị mạng mức ảnh hưởng của camera wifi mới rõ rệt. Bên cạnh đó, việc camera wifi có tốn dung lượng không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như cách cài đặt khác nhau của từng người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến băng thông tiêu thụ của camera wifi:

Thông thường, lưu lượng băng thông mà camera wifi sử dụng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

Độ phân giải camera: Camera có độ phân giải càng cao thì sẽ cho chất lượng hình ảnh càng sắc nét từ đó sẽ cần lượng băng thông cao hơn để mã hóa hình ảnh và cũng cần lưu trữ nhiều hơn và sẽ gây chậm mạng.

Chuẩn nén hình ảnh: Chuẩn nén hình ảnh được cho là nguyên nhân chính khiến camera tiêu tốn lượng băng thông mạng. Hiện nay nhiều hãng camera đã tích hợp chuẩn nén hình ảnh H265+ giúp tiết kiệm 50% băng thông cũng như khả năng lưu trữ.

FPS: FPS hay còn được gọi là tỷ lệ khung hình trên 1 giây sẽ quyết định chất lượng video mà camera đem lại. FPS càng cao thì chất lượng video càng tốt và cũng tốn dung lượng internet hơn.

Số lượng camera wifi: Càng nhiều camera thì dung lượng cần sử dụng sẽ nhiều hơn. Nếu bạn muốn lắp hệ thống gồm nhiều camera cho nhà mình thì có thể cân nhắc sang hệ thống camera có dây thay vì lắp nhiều camera wifi.

Cách giảm dung lượng tiêu thụ của camera wifi:

Chọn chuẩn nén hình ảnh phù hợp:

Hầu hết các dòng camera wifi đời mới hiện nay đều được trang bị những chuẩn nén hình ảnh giúp tiết kiệm băng thông lưu trữ như H265+. Khi lựa chọn camera wifi bạn nên nhờ tư vấn kỹ để có thể lựa chọn phù hợp.

Chọn độ phân giải phù hợp với nhu cầu:

Để camera wifi không ảnh hưởng đến dung lượng mạng thì bạn chỉ cần chọn camera có độ phân giải phù hợp với nhu cầu quan sát của mình thay vì lựa chọn tất cả các dòng camera có độ phân giải cao.

Ví dụ: Nếu quan sát ở khu vực rộng thì việc lựa chọn camera có độ phân giải cao là cần thiết còn nếu lắp cho gia đình thì không cần quá nhiều, chỉ cần camera 2MP là đủ.

Giảm FPS phù hợp:

Mặc dù FPS cao sẽ giúp video sắc nét hơn tuy nhiên nhiều lúc lại không cần quá nhiều. Thay vì sử dụng FPS 60 thì bạn có thể chỉnh xuống FPS 15 cho những khu vực không quá quan trọng để tiết kiệm băng thông mà vẫn đảm bảo theo dõi được mỗi khi xem lại.

Bật chế độ lưu trữ thông minh:

Hiện nay nhiều camera được trang bị chế độ lưu trữ thông minh, cho phép chỉ lưu trữ khi có chuyển động sẽ giúp tiết kiệm băng thông cũng như bộ nhớ rất nhiều so với việc lưu trữ 24/24.

Sử dụng modem wifi riêng cho camera:

Nếu bạn sử dụng nhiều camera wifi và nhiều thiết bị điện sử dụng băng thông mạng thì có thể lắp thêm một modem wifi cho các thiết bị. Chỉ các thiết bị mới kết nối vào wifi đó sẽ giúp giảm gánh nặng cho thiết bị modem chính của nhà bạn.

Cách tính băng thông tiêu thụ cho camera wifi:

Băng thông (Mbps) = Tốc độ (chính) * N + Tốc độ bit (phụ) * M

N: Số lượng camera cho luồng chính

M: Số lượng camera cho luồng phụ

Về mặt bitrate trong công thức, bạn có thể kiểm tra chúng trong thông số kỹ thuật của camera IP hoặc hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn.

Ví dụ: Nếu bạn có một camera IP với luồng chính 6144 kbps và một camera khác có luồng phụ 1024 kbps, băng thông camera IP được yêu cầu sẽ là:

Băng thông bắt buộc = 1 * 6144 kbps + 1 * 1024 kbps = 7168 kbps = 7.168 Mbps

Qua những chia sẻ trên chúng ta có thể hiểu rằng để tiết kiệm dung lượng camera wifi thì người dùng cần xác định nhu cầu quan sát của mình. Nếu phòng nhỏ thì tỷ lệ khung hình không cần quá lớn, độ phân giải có thể để ở mức vừa phải, nhờ đó thì có thể giảm băng thông sử dụng cho camera wifi.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng không gian lớn, việc lắp đặt camera wifi cần đạt chất lượng cao về mặt hình ảnh thì người dùng có thể dùng mạng riêng cho camera wifi để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Tham khảo giá lắp camera Hải Phòng: https://cameratienphong.vn/lap-camera-tai-hai-phong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224