Bộ mở rộng HDMI không dây là gì? Công dụng của bộ mở rộng HDMI không dây

bo mo rong hdmi khong day la gi cong dung cua bo mo rong hdmi khong day 2

Có thể bạn chưa biết, các sản phẩm HDMI không dây (Wireless HDMI) đã xuất hiện được gần 1 thập kỷ nhưng lại không thực sự phổ biến và được sử dụng nhiều. Bài viết này Tiên Phong camera sẽ cùng tìm hiểu xem bộ mở rộng HDMI không dây là gì? Nó hoạt động như thế nào và có nên sử dụng sản phẩm này không nhé.

Bộ mở rộng HDMI không dây là gì?

Bộ mở rộng HDMI không dây là tên gọi chung cho việc truyền tín hiệu dạng video và âm thanh HD từ tín hiệu nguồn, ví dụ như máy nghe nhạc BluRay, PC hoặc game console tới màn hình tivi mà không cần các dây cáp vật lý.

bo mo rong hdmi khong day la gi cong dung cua bo mo rong hdmi khong day 1

Người dùng chỉ cần cắm một bộ phát vào cổng HDMI của thiết bị nguồn, sau đó, cắm một bộ thu đến cổng HDMI trên tivi mà không cần phải cấu hình hay thiết lập bất cứ điều gì cho hệ thống. Hai thiết bị này sẽ tự động phát hiện và kết nối với nhau.

Phạm vi sử dụng của bộ mở rộng HDMI không dây phụ thuộc vào công nghệ được sử dụng, vị trí đặt thiết bị nguồn và thiết bị nhận. Phạm vi này thường nằm trong khoảng từ 10 đến 30 mét. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây sẽ không bao gồm các cổng hồng ngoại, điều này cho phép bạn có thể điều khiển được thiết bị nguồn ngay cả khi thiết bị được đặt ở phòng khác.

Tuy nhiên, do không sử dụng cáp vật lý nên bộ mở rộng HDMI không dây sẽ có một số độ trễ tương ứng. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi để thiết bị nguồn và thiết bị nhận quá xa nhau, nếu để trong khoảng từ 10 – 30m thì dường như không nhận ra độ trễ của việc truyền tải.

Bộ chuyển đổi HDMI có thể thay thế cho cap HDMI truyền thống?

Cáp HDMI được coi là phương tiện tiêu chuẩn để truyền tải video độ phân giải cao từ hơn một thập kỷ nay. Tuy nhiên, cáp HDMI có một số nhược điểm nhất định như sẽ khiến không gian làm việc hoặc giải trí của bạn có nhiều dây hơn, tạo nên sự bất tiện cũng như thiếu an toàn.

bo mo rong hdmi khong day la gi cong dung cua bo mo rong hdmi khong day 2

Bộ chuyển đổi HDMI không dây là một giải pháp để truyền tải video độ nét cao có thể giải quyết được những vấn đề trên. Người dùng có thể phát một nguồn video duy nhất cho tất cả TV hay từ máy tính sang TV một cách nhanh chóng dễ dàng. Chính vì thế, bộ chuyển đổi HDMI không dây hoàn toàn có thể thay thế cáp HDMI truyền thống, tuy nhiên giá thành lại cao hơn một chút nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình nhé.

HDMI không dây giống như Bluetooth không?

Không giống như những ứng dụng trình chiếu màn hình như Apple Airplay, HDMI không dây cần yêu cầu kết nối wifi mới có thể sử dụng. Thiết bị phát cắm vào nguồn video sẽ phát ra tần số và thiết bị thu sẽ giải mã tần số đó thành video có độ phân giải cao. Chính vì thế có thế nói rằng HDMI không dây giống như Bluetooth nhưng chỉ dành cho video.

Trên thị trường hiện nay có một số sản phẩm HDMI không dây có thiết bị phát hồng ngoại tích hợp. Những thiết bị phát hồng ngoại này cho phép sử dụng điều khiển TV để thiết lập cũng nhau điều chỉnh các thiết bị từ xa.

Cũng giống như bất kỳ phương thức truyền dẫn không dây nào, tính ổn định của hệ thống HDMI không dây cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi những tác nhân xung quanh. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động ở tần số 5GHz và có thể bị nhiễu hoặc chập chờn bởi tín hiệu wifi và điện thoại di động xung quanh. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm mới hiện nay được trang bị tính năng lựa chọn tần số để tránh hiện tượng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.

Tại sao HDMI không dây lại không phải tiêu chuẩn toàn cầu?

Với những tính năng ưu việt cùng sự tiện lợi của bộ chuyển đổi HDMI không dây thì tại sao thiết bị này lại không thể thay thế hoàn toàn cáp HDMI. Câu trả lời chính là hiện nay chưa có bất cứ tiêu chuẩn nào cho HDMI không dây. Cũng vì lý do này mà không phải bộ mở rộng nào cũng thích ứng với nhau, đặc biệt là khi được sản xuất bởi những hãng khác nhau.

Các nhà sản xuất có thể kết hợp và chuẩn hóa tiêu chuẩn toàn cầu cho sản phẩm này, tuy nhiên hiện nay có nhiều định dạng truyền tín hiệu siêu nhanh đang được ứng dụng phổ biến, điển hình là USB – C. Điều này sẽ khiến các nhà sản xuất không còn quá mặn mà vào sản phẩm HDMI không dây.

Hiện nay, WHDI là tùy chọn HDMI không dây được sử dụng hàng đầu. WHDI hoạt động ở tần số 5GHz, hỗ trợ video 1080P và 3D. Chỉ có một điều đáng tiếc là WHDI không hỗ trợ video 4K và thường bị nhiễu bởi tín hiệu wifi và các thiết bị di động. Việc thúc đẩy quá trình áp dụng WHDI toàn cầu đã diễn ra khoảng một thập kỷ trước và có nhiều công ty như Sharp và Philips thực sự đã tích hợp các thiết bị thu WHDI vào một số TV.

Một số định dạng HDMI không dây khác đã không còn được sử dụng, bao gồm WiGig, hỗ trợ video 4K và WirelessHD, có tốc độ truyền dữ liệu khá tốt nhưng lại không có bất kỳ sản phẩm mới nào hỗ trợ các định dạng không dây này và dần dần chúng bị lãng quên.

Bộ chuyển đổi HDMI không dây là một sản phẩm đặc thù?

Mặc dù bộ chuyển đổi HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích trong một số trường hợp cụ thể nhưng nó lại không có tiềm năng được sử dụng rộng rãi. Với những nhược điểm của sản phẩm thì ngoài việc người dùng cần một hệ thống đặc thù thì sản phẩm không có tính năng để ứng dụng một cách rộng rãi.

Một trong những vấn đề lớn nhất của bộ chuyển đổi HDMI là giá cả, số tiền bỏ ra cho một bộ chuyển đổi HDMI là tương đối lớn (khoảng 200$) cho một đầu phát và một đầu thu. Số tiền bỏ ra tương đối lớn tuy nhiên không được hỗ trợ 4K nên khiến nhiều người đắn đo khi sử dụng.

Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp phát hoặc thu vào một thời điểm, chính vì thế để phát một nguồn video đến nhiều thiết bị màn hình đòi hỏi chi phí tương đối cao.

Trong một số trường hợp cụ thể, bộ chuyển đổi HDMI cũng phát huy được vai trò của mình. Thay vì trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp thì bạn có thể mu một vài bộ HDMI không dây và phát cho toàn bộ ngôi nhà.

Trên đây là một số đặc điểm của bộ chuyển đổi HDMI không dây, mặc dù không được phổ biến nhưng nó cũng đem đến nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng. Nếu có điều kiện hãy thử trải nghiệm dòng sản phẩm công nghệ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224