Các khái niệm về thiết bị mạng cơ bản và cách phân biệt

thiet-bi-mang

Router là gì? Switch là gì? Hub là gì?… quá nhiều những khái niệm về thiết bị khiến cho người dùng không biết lựa chọn nào phù hợp nhất cho giải pháp của mình. Bài viết này Tiên Phong sẽ giải thích cho bạn cặn kẽ về những thiết bị mạng này để bạn có thể phân biệt tốt hơn nhé.

thiet-bi-mang

Router là gì?

Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên kết mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

router-la-gi

Một Router hay còn được gọi là Router Gateway nằm giữa mạng WAN và mạng LAN của bạn và cung cấp NAT (Network Address Translation), cung cấp bảo mật như tường lửa và cho phép nhiều PC và thiết bị mạng có địa chỉ IP riêng và chia sẻ WAN IP đơn lẻ từ ISP của bạn. Hầu hết các bộ định tuyến đều có máy chủ DHCP (Máy chủ lưu trữ cấu hình động), gán địa chỉ IP động cho các thiết bị được kết nối với mạng.

Modem là gì?

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp internet của nhà mạng. Modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho Router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp với đường dây điện thoại.

Modem-la-gi

Một modem hoặc “Modulator – Demodulator” là một thiết bị được sử dụng kết nối với một ISP thông qua một loại phương tiện truyền tải khác nhau.

Các phương tiện truyền tải này có thể là:

 • Đường dây điện thoại (xDSL hoặc Dial-Up)
 • Coax (Internet cáp)
 • Không dây (Vệ tinh, 3G, LTE…)
 • Sợi quang (FiOS)

Các modem wifi này sẽ có đầu kết nối để kết nối đường dây từ ISP của bạn (RJ-11 cho đường dây điện thoại, loại Coax cho cáp, …) và đầu ra để kết nối với PC hoặc bộ định tuyến (qua Ethernet).

Switch là gì?

Switch hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò mà thiết bị trung tâm, tất các các thiết bị mạng của hệ thống được kết nối tại đây.

switch-la-gi

Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng.

Hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền mà không có repeater hoặc Hub nào dùng được.

Một Swicth kết nối nhiều PC và các thiết bị với nhau cho phép chùng giao tiếp với nhau cũng như chia sẻ kết nối internet.

Hub là gì?

Hub là thiết bị mạng cơ bản nhất kết nối nhiều PC hoặc các thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như bộ chuyển mạch Switch hoặc bộ định tuyến Router, Hub mạng không có bảng định tuyến hoặc thông tin về nơi gửi và phát tất cả dữ liệu mạng trên mỗi kết nối.

Hub và Switch đóng vai trò như một kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu gọi là khung (Khung mang dữ liệu của bạn). Khi nhận được một khung, nó được khuếch đại và sau đó truyền đến cổng của máy tính đích.

Trong một bộ tập trung Hub, một Frame được truyền đi hoặc “broadcast” tới tất cả các cổng của nó. Nó không quan trọng là khung chỉ được mệnh cho một cổng. Hub không có cách nào phân biệt cổng nào sẽ được gửi đến. Chuyển nó đến tất cả các cổng đảm bảo rằng nó sẽ đạt đến đích dự kiến của nó. Điểm này đặt rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng và có thể dẫn đến thời gian phản hồi mạng kém.

So với switch, hub chậm hơn vì nó có thể gửi hoặc nhận thông tin không chỉ cùng một lúc, mà tốn nhiều hơn một hub.

Access Point là gì?

Access Point hoạt động như một trung tâm truyền và nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong mạng WLAN. Có thể hiểu là Access Point giống như một Switch/Hub (bộ chia cổng mạng) nhưng có ưu điểm là khả năng phát wifi, cho phép chuyển từ mạng có dây sang mạng không dây và phát cho các thiết bị khác có thể sử dụng cùng mạng.

access-point

Tuy nhiên, Access Point chỉ có tác dụng kết nối mạng dây và wifi, không cấp phát địa chỉ IP như Modem.

Repeater là gì?

Repeater là một cách thức tiếp sóng mà không cần dùng đến đường truyền kết nối giữa các thiết bị vào Modem bằng dây nối. Repeater tiếp sóng từ modem wifi giúp mạng wifi truyền được xa hơn.

repeater-la-gi

Phân biệt Router, Modem, Access Point, Modem Router như thế nào?

 • Modem Wifi = Wifi Access Point AP + Modem + cổng chuyển đổi Switch có dây
 • Bộ định tuyến Wifi = Wifi Access Point AP + cổng chuyển đổi Switch có dây
 • Cổng Switch chuyển đổi có dây sẽ giúp bạn truy cập mạng qua cáp Ethernet.
 • Wifi Access Point AP sẽ giúp bạn truy cập mạng qua thẻ Wifi.
 • Modem là một thiết bị thường được cung cấp bởi ISP để cung cấp truy cập internet cho cơ sở của bạn.

Cách lựa chọn thiết bị mạng phù hợp với nhu cầu:

Mỗi thiết bị có những đặc tính riêng biệt nên sẽ phù hợp với những nhu cầu khác nhau. Vậy lựa chọn thiết bị sao cho đúng?

 • Nếu không cần sử dụng internet mà chỉ cần nối kết tất cả các máy trong nhà lại bằng hệ thống mạng không dây thì chúng ta nên sử dụng Access Point.
 • Các bạn muốn kết nối Internet nên việc cần thiết đầu tiên là sắm một chiếc Modem nhé.
 • Nếu muốn dùng một thiết bị có thể kiêm nhiều chức năng cùng lúc để đỡ mất công phải băn khoăn tìm mua các thiết bị kết nối Internet. Modem-Router sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Mặc dù vậy thiết bị này khá đắt gặp hạn chế về vị trí lắp đặt do chỉ để nguyên được một chỗ không thể lắp đặt và di chuyển ở mọi vị trí trong nhà hoặc cơ quan.
 • Các bạn đơn thuần chỉ muốn tăng vùng phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong khắp căn nhà, vậy thì các bạn chỉ cần tính đến việc mua một chiếc Access Point hay một chiếc Router là đủ.

Những thiết bị trên đây hầu hết là những thiết bị phát wifi, đó cũng là lý do mà các bạn phải hết sức quan tâm tới vấn đề bảo mật. Hãy đổi mật khẩu wifi thường xuyên hoặc ẩn wifi để tránh bị hack dung lượng hay những thiết bị trong hệ thống.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những thiết bị mạng và có thể lựa chọn cho mình những thiết bị phù hợp cho nhà thông minh Hải Phòng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224