Camera AHD là gì? Đặc điểm nổi bật của camera AHD bạn chưa biết

camera-ahd-la-gi-1

So với công nghệ Analog trên camera giám sát đã dần bị lỗi thời, cuộc cách mạng về công nghệ hình ảnh AHD, HD TVI, HD-CVI là một bước nhảy vọt trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây. 3 công nghệ này đã góp phần giúp giảm giá thành sản xuất và tăng chất lượng hình ảnh của camera Hải Phòng hiện nay. Bài viết này Tiên Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu camera AHD là gì và đặc điểm nổi bật của dòng camera này.

Camera AHD là gì?

Camera AHD (viết tắt của Analog High Definition) là công nghệ Analog đạt đến chất lượng HD. Camera AHD truyền tải hình ảnh trên hạ tầng cáp đồng trục cũ, cho chất lượng hình ảnh chuẩn HD.

Công nghệ AHD là công nghệ do hãng NEXTCHIP của Hàn QUốc phát triển và hiện là một tiêu chuẩn mở.

camera-ahd-la-gi-1

Như chúng ta đã biết thì trước đây hệ thống camera giám sát sử dụng các dòng camera Analog truyền thống sử dụng dòng chip CCD với hạn chế về chất lượng hình ảnh và khoảng cách lắp đặt tối đa chỉ tầm 100m. Tuy nhiên nhu cầu người dùng ngày càng nâng cao với nhiều đỏi hỏi cao hơn, vì thế năm 2012 hãng Dahua cho ra đời công nghệ HD-CVI cho phép camera đạt chất lượng HD với hạ tầng cáp đồng trục cũ. Dahua tuyên bố HD – CVI sẽ xóa bỏ mọi giới hạn và nhược điểm của hệ thống camera Analog truyền thống.

Cũng trong năm 2012, hãng Techpoint,Inc cũng cho ra đời công nghệ HD-TVI để cạnh tranh trực tiếp với HD-CVI của Dahua. Sau đó Techpoint,Inc đã biến HD-TVI thành một bộ tiêu chuẩn mở để hỗ trợ các nhà sản xuất.

Nếu so sánh về công nghệ và chất lượng hình ảnh thì HD-CVI và HD-TVI có sự tương đương nhau, tuy nhiên về mặt giá thành thì HD-CVI sẽ cao hơn do những nhà sản xuất sản phẩm HD-CVI sẽ phải trả thêm phí bản quyền cho Dahua.

camera-ahd-la-gi-2

Hiên nay, công nghệ HD-TVI được Hikvision tiếp quản, phát triển và được nhiều hãng sản xuất sử dụng và trở nên phổ biến hơn.

Đối với công nghệ AHD thì vào năm 2013, hãng NEXTchip của Hàn Quốc công bố tiêu chuẩn mở AHD, cho phép các camera đạt chất lượng HD/fullHD ngay trên hạ tầng cáp đồng trục với nhiều ưu điểm hơn so với HD-CVI và HD-TVI.

Đặc điểm nổi bật của camera AHD:

  • Camera AHD hỗ trợ nhiều độ phân giải từ HD – 720P cho đến fullHD 1080P
  • Camera AHD cho phép kết nối với đầu ghi hình AHD bằng hệ thống cáp đồng trục thông thường.
  • Khoảng cách lắp đặt camera có thể đạt tới 500m trong điều kiện lý tưởng và không cần đến bộ khuếch tín hiệu.
  • Công nghệ AHD là tiêu chuẩn mở nên giá thành camera AHD rất cạnh tranh do các nhà sản xuất không phải trả phí bản quyền công nghệ.
  • Công nghệ AHD cho phép tích hợp cả 3 công nghệ AHD/IP/Analog vào một, chính vì thế các đầu ghi hình AHD đều có thể hỗ trợ camera Analog cũ và camera IP mới.

camera-ahd-la-gi-3

Chất lượng hình ảnh của camera AHD:

Nhờ sử dụng chíp cảm biến CMOS với công nghệ quét ảnh progressive scan cho phép ghi hình với hình ảnh rõ nét, chất lượng hình ảnh trung thực hơn. Camera AHD có thể được chia làm 3 khung hình theo chuẩn.

AHD – L: Độ phân giải hình ảnh ở khoảng giữa 960H (960×480) và 720P (1280×720) – khoảng 800TVL

AHD – M: Chất lượng khung hình lên đến HD 720P (tương đương camera IP có độ phân giải 1.0 – 1.3MP)

AHD – H: Chất lượng khung hình tối đa lên đến 1080P (tương đương camera IP có độ phân giải 2.0MP)

Hầu hết các mẫu camera AHD hiện nay đều được trang bị một số công nghệ thông minh như chống ngược sáng (BLC), chống chói sáng (HLC), tự động cân bằng sáng (WDR) nên chất lượng hình ảnh được cải thiện rất nhiều trong điều kiện phức tạp.

Khoảng cách lắp đặt lên đến 500m:

Công nghệ AHD với đầu ghi hình camera AHD được sử dụng một bộ thu phát với khả năng chống nhiễu cực tốt, điều này cho phép camera có thể sử dụng bất cứ loại cáp đồng trục nào vẫn lên hình rất đẹp. Qua đó giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, với khả năng chống nhiễu tốt cho phép camera lắp ở vị trí rất xa lên tới 500m.

Hỗ trợ đồng thời 3 công nghệ:

Đầu ghi hình AHD có thể tích hợp cả 3 dòng camera: Analog, AHD và IP nên rất dễ quản lý, nâng cấp hệ thống. Bên cạnh đó có thể kết hợp với một số loại camera IP có chuẩn ONVIF vào hệ thống mới để quản lý tập trung và mang lại tính chuyên nghiệp và hiệu quả cao hơn.

camera-ahd-la-gi-4

Truyền tín hiệu hình ảnh theo thời gian thực:

Camera AHD không thực hiện quá trình nén hình ảnh do đó độ trễ hình ảnh truyền về đầu ghi hình gần như không có. Đầu ghi hình với chức năng xử lý hình ảnh sẽ cho hình ảnh trung thực tức thời theo thời gian thực tới người dùng.

Kết nối đa nền tảng – Dễ dàng quản lý tập trung:

Đầu ghi hình AHD có thể cho phép cấu hình đa mode, để kết nối camera analog, camera AHD, hoặc hỗ trợ này cho phép quản lý tập trung hệ thống nhiều camera một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là một số khái quát những đặc điểm cơ bản của camera AHD để giúp bạn hiểu hơn phần nào vê công nghệ này. Nếu bạn cần tư vấn lắp camera Hải Phòng thì hãy liên hệ với Tiên Phong camera để lựa chọn được hệ thống tối ưu, tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224