Camera analog là gì? Có nên lắp hệ thống camera Analog không?

Camera Analog

Ngành công nghiệp camera giám sát ngày càng phát triển kéo theo nhiều dòng camera giám sát ra đời, tuy nhiên camera analog vẫn là dòng camera được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy camera analog là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Analog là gì?

Tín hiệu Analog là tín hiệu liên tục, đồ thị biểu diễn tín hiệu Analog là một đường liên tục (ví dụ sin, cos hoặc đường cong bất kỳ). Analog có nghĩa là tín hiệu tương tự, có thể hiểu đơn giản là tín hiệu lúc sau có dạng tương tự như lúc trước đó. Bạn có thể hiểu tương tự không có nghĩa là giống 100% mà là giống nhau về bản chất tín hiệu nhưng có thể khác nhau về cường độ.

Camera Analog

Trong thiết bị điện tín hiệu Analog là dòng điện, trong cuộc sống Analog có thể là tín hiệu âm thanh ta nghe, hình ảnh ta thấy, trong viễn thông có thể là sóng điện từ.

Camera Analog là gì?

Camera Analog là dòng camera quan sát với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý và có thể xem được trên màn hình quan sát. Tuy nhiên trước khi có thể truyền tải hình ảnh thì nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại Analog và truyển tải về một thiết bị Analog chẳng hạn như màn hình hay thiết bị lưu trữ như ổ cứng, đầu ghi hình.

1903 lap dat camera ngoai troi 6

Camera Analog là dòng camera sử dụng dây cáp đồng trục để truyền tín hiệu và được chạy cùng với một dây điện để câp nguồn cho camera. Đầu ghi hình có chức năng chuyển đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu số sau đó nén lại và tự động lưu vào ổ cứng để xem lại khi cần. Tùy vào dung lượng ổ cứng mà có thể lưu được nhiều hay ít.

Ưu điểm của camera Analog:

1: Cảm biến CCD trong camera quan sát chuẩn Analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện thiếu sáng và chuyển động khác nhau. Đầu ghi hình DVR được trang bị phần cứng và phần mềm để nén tín hiệu Analog. Chính vì thế chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình có thể nâng cấp dễ dàng.

he thong camera giam sat 8

2: Camera Analog truyền tải tín hiệu rất ổn định, không gặp quá nhiều vấn đề rủi ro khi truyền tải. Hình ảnh chỉ đôi lúc bị nhiễu khi gặp môi trường có từ trường cao. Lưu lượng tín hiệu không gặp vấn đề gì đáng kể về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.

3: Hệ thống cap chuyển đổi của camera Analog được các nhà cung cấp tích hợp hệ thống có thể sử dụng bộ biến đổi balun để truyền tải hình ảnh nên có thể linh hoạt sử dụng dây mạng hoặc dây điện thoại để truyền tín hiệu. Khi sử dụng Balun, hình ảnh của camera Analog có thể truyền được với khoảng cách hơn 1km trên hệ thống cáp tiêu chuẩn Cat.

4: Hệ thống camera Analog có thể nói là rất an toàn với virus và các phần mềm tấn công ăn cắp thông tin.

5: Camera Analog không có địa chỉ IP để quản lý nên người dùng không cần phải quá lo lắng về lập trình, phần mềm và kỹ năng quản lý.

Nhược điểm của camera Analog:

Camera Analog không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn NTSC/PAL (Chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25 – 30 khung hình/giây, 525 – 625 dòng quét/khung hình).

Sử dụng cáp đồng trục nên khá cồng kềnh khi thi công lắp đặt, cần phải có nguồn điện đi kèm.

Tín hiệu camera Analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc xem bởi bất cứ ai có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng.

Camera Analog chỉ phù hợp với lắp đặt ở những không gian nhỏ bởi những không gian rộng sẽ mất rất nhiều chi phí cho lắp đặt và không tối ưu được như camera IP.

Những lưu ý khi lắp đặt camera Analog không dây:

Để đi được dây mạng cho camera Analog thì bạn cần gắn thêm Balun bộ chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang để hỗ trợ tín hiệu video được sử dụng với cáp mạng chuẩn. Thay vì phải lắp một hệ thống camera mới thì sử dụng bộ chuyển đổi balun giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều.

Balun là thiết bị kết nối một dòng tín hiệu cân bằng với một dòng tín hiệu không cân bằng, cho phép tín hiệu được truyền qua cáp với một trở kháng mà khi sử dụng là một trở kháng khác.

Để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt và ổn định bạn cần tính toán khoảng cách chính xác để giảm nhiễu tín hiệu, thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Ngoài việc sử dụng balun để đi dây mạng cho camera thì bạn cũng có thể lựa chọn dây cáp để thay thế, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng hình ảnh thì sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Camera cần có nguồn điện để có thể hoạt động, bạn có thể sử dụng nguồn riêng cho từng camera hoặc nguồn tổng đều được chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các chỉ số về điện.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Camera IP là gì? Sự khác nhau giữa camera IP có dây và camera IP wifi” để so sánh sự khác nhau giữa camera Analog và camera IP.

Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera thông minh Hải Phòng thì liên hệ với Tiên Phong camera để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tiết kiệm nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224