Camera giám sát từ xa là gì? Chọn camera giám sát từ xa loại nào tốt?

camera giam sat tu xa la gi chon camera giam sat tu xa loai nao tot 5

Hệ thống camera giám sát từ xa đang ngày càng phổ biến và được nhiều người dùng lựa chọn. Vậy camera giám sát từ xa là gì? Nên chọn hệ thống camera giám sát từ xa nào phù hợp? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Camera giám sát từ xa là gì?

Camera giám sát từ xa có thể là một hoặc nhiều camera hoạt động độc lập để ghi hình, hoặc có thể là một hệ thống nhiều camera giám sát cùng hệ thống đầu ghi hình để có thể thu phát, lưu trữ hình ảnh camera.

Thuật ngữ “giám sát từ xa” có thể hiểu là hệ thống camera có kết nối với mạng internet và người dùng có thể quản lý như xem, phát lại, báo động… camera từ xa qua các thiết bị như điện thoại, máy tính.

Những ưu điểm của hệ thống camera giám sát từ xa:

Hầu hết các dòng camera hiện nay trên thị trường đều có thể quan sát từ xa. Dù là camera IP wifi hoạt động động độc lập hay camera analog hoạt động theo hệ thống đều có khả năng xem hình trực tiếp từ xa (chế độ live video) hoặc xem lại (chế độ playback).

camera giam sat tu xa la gi chon camera giam sat tu xa loai nao tot

Người dùng có thể dùng các chức năng quan sát từ xa của camera như:

+ Xem hình ảnh trực tiếp của toàn bộ hệ thống camera giám sát

+ Điều khiển camera từ xa (zoom, xoay, đàm thoại 2 chiều…), thiết lập các tính năng báo động.

+ Xem lại video trong trường hợp cần thiết.

+ Chia sẻ thiết bị để người thân có thể cùng theo dõi.

Các thành phần cơ bản của hệ thống camera giám sát từ xa:

camera giam sat tu xa la gi chon camera giam sat tu xa loai nao tot 1

Muốn hệ thống camera quan sát từ xa hoạt động được trước hết bạn cần một hệ thống camera hoàn chỉnh bao gồm:

Camera giám sát: Camera có dây hoặc camera không dây

Đầu ghi hình camera: Cần có đối với hệ thống camera có dây

Thẻ nhớ và ổ cứng camera: Thẻ nhớ sẽ dùng cho camera không dây, ổ cứng sẽ dùng cho camera có dây.

Mạng internet: Để kết nối hệ thống camera và xem qua mạng

Phần mềm camera: Tùy từng dòng camera mà có phần mềm phù hợp để hỗ trợ các bạn xem và quản lý hệ thống camera từ xa.

Camera giám sát từ xa hoạt động như thế nào?

Đối với camera wifi không dây:

Thông qua kết nối wifi hoặc có thể cắm dây mạng LAN trực tiếp vào camera, camera wifi của bạn sẽ được kết nối trực tiếp với Internet.

Dùng phần mềm chuyên dụng của từng dòng camera trên điện thoại để có thể cài đặt, quản lý camera. Người dùng có thể xem trực tiếp, xem lại, trích xuất camera giám sát dễ dàng từ xa.

camera giam sat tu xa la gi chon camera giam sat tu xa loai nao tot 2

Đối với hệ thống camera có dây:

Đối với hệ thống camera có dây thì tất cả các camera sẽ được kết nối với đầu ghi hình, đầu ghi hình sẽ có chức năng thu hình, mã hóa và truyền tải hình ảnh đến người dùng. Chính vì thế, hệ thống camera có dây sẽ kết nối internet qua cổng LAN trên đầu ghi hình.

camera giam sat tu xa la gi chon camera giam sat tu xa loai nao tot 3

Trên điện thoại hoặc các phần mềm xem camera trên máy tính, người dùng có thể truy cập vào đầu ghi hình để xem trực tiếp các camera đồng thời. Ngoài ra, người dùng có thể xem lại toàn bộ các hình ảnh, video được lưu trữ tại ổ cứng lắp trong đầu ghi hình. Hệ thống camera giám sát có dây cho phép bạn lưu trữ không giới hạn tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng.

Bên cạnh đó, đầu ghi hình của những dòng camera mới hiện nay có thể nhiều chức năng nâng cao như: cài đặt tính năng báo động di chuyển, báo động vùng xâm nhập, thiết lập hàng rào ảo, nhận diện gương mặt… giúp cho việc quản lý dễ dàng, chuyên nghiệp hơn.

Nên chọn hệ thống camera giám sát từ xa nào tốt nhất?

Hệ thống camera wifi không dây: Phù hợp với nhu cầu quan sát đơn giản với số lượng camera nhỏ từ 1 – 2 camera. Hệ thống camera wifi sẽ rất cần sự ổn định của sóng wifi hay mạng LAN để có thể hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, camera wifi chỉ sử dụng thẻ nhớ SD để lưu trữ nên khả năng lưu trữ rất hạn chế, khó mở rộng.

Hệ thống camera có dây: Phù hợp với nhu cầu lắp đặt nhiều camera giám sát (từ 4 camera trở lên). Hệ thống tín hiệu sẽ ổn định hơn bởi toàn bộ tín hiệu sẽ được truyền tập trung về đầu thu để xử lý và không phụ thuộc quá nhiều vào sóng wifi để hoạt động.

Dữ liệu lưu trên ổ cứng cũng đảm bảo về an toàn và bảo mật hơn. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống camera có dây sẽ có hơn camera wifi nên phù hợp với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, văn phòng, nhà xưởng…hơn. Bên cạnh đó, việc nâng cấp camera lên nhiều mắt camera cũng dễ dàng hơn.

Chính vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt cũng như khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn hệ thống phù hợp với mình. Nếu cần giúp đỡ hãy liên hệ với Tiên Phong camera để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224