Camera IP P2P là gì? Ưu điểm và cách thức hoạt động

camera-ip-p2p-la-gi-2

Công nghiệp camera ngày càng phát triển và ngày càng có nhiều công nghệ tiên tiến được đưa vào camera thông minh. Một trong số đó phải kể đến là công nghệ P2P. Vậy camera IP P2P là gì, có ưu điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Công nghệ P2P trong camera giám sát là gì?

Công nghệ P2P – Peer to Peer là công nghệ cho phép sử dụng thuật toán điện toán đám mây cho phép các máy tính kết nối với nhau, các máy này vừa được coi là máy chủ, vừa là máy khách nên băng thông và khả năng lưu giữ là do tất cả các máy này đóng góp lại. Chính vì thế, các camera có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng qua Internet.

camera-ip-p2p-la-gi-2

Camera IP P2P là gì:

Bạn có thể hiểu đơn giản camera IP P2P là camera IP sử dụng công nghệ mạng ngang hàng (P2P) để đơn giản hóa các mối liên kết giữa camera an ninh IP và điện thoại thông minh hoặc PC của bạn khi xem camera quan mạng internet.

Camera IP P2P hoạt động như thế nào?

Mỗi camera IP P2P hoặc đầu ghi hình camera (NVR) được xác định bằng 1 số ID duy nhất (UID) được đăng ký và tích hợp ở cấp độ nhà phát triển, được sử dụng để ping máy chủ P2P (chỉ để kết nối, không phải proxy) qua mạng ứng dụng hoặc phần mềm camera P2P cho máy tính.

Khi camera IP P2P được kết nối với ứng dụng, phần mềm camera IP P2P thì bạn có thể truyền phát video trực tiếp từ camera IP P2P theo thời gian thực ngay cả bên ngoài mạng gia đình hoặc mạng cục bộ (LAN).

Ưu điểm của camera IP P2P:

Đối với những hệ thống camera giám sát không sử dụng công nghệ P2P thì việc hỗ trợ xem qua mạng phải dùng tên miền. Tên miền có thể trả phí hoặc không có phí nhưng cần phải update thường xuyên nên sẽ gây rắc rối cho người dùng.

camera-ip-p2p-la-gi-1

Nếu sử dụng camera hoặc đầu ghi hình có hỗ trợ P2P thì bạn chỉ cần download phần mềm về máy rồi chạy mà không cần mất công cài đặt tên miền. Nếu như trường hợp máy tính hoặc điện thoại của bạn cùng một dải mạng internet ở camera hay đầu ghi thì phần mềm sẽ tự kết nối với camera và đầu ghi hình ngay lập tức. Còn nếu chưa kịp kết nối thì bạn chỉ cần mở phần mềm lên sau đó điền địa chỉ ID thiết bị vào phần mềm là có thể xem dễ dàng.

Bạn chỉ cần mở phần mềm lên và xem bình thường mà không cần kết nối lại từ đầu cho những lần xem sau.

Theo dõi từ xa dễ dàng:

Nhờ kết nối đơn giản giữa camera P2P và điện thoại thông minh hay PC mà nó tạo điều kiện cho việc xem từ xa và giải quyết các vấn đề phổ biến của người dùng.

Bạn có thể xem từ xa qua ứng dụng trên smart phone dễ dàng theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem các camera P2P IP trên trình duyệt web từ xa mà không cần chuyển tiếp cổng IP bởi hầu hết các trình duyệt web hiện nay đều tích hợp với cơ sở hạ tầng P2P.

Cho phép truy cập đồng thời trên nhiều thiết bị:

Camera sử dụng công nghệ P2P cho phép bạn xem trực tiếp trên nhiều thiết bị như smart phone hay PC của bạn một lúc mà không bị giới hạn như khi sử dụng hệ thống camera truyền thống.

Bởi thế mà tất cả các thành viên trong gia đình hay những ai bạn cho phép đều có thể truy cập đồng thời camera P2P của bạn.

Đem lại tính ổn định, hiệu suất cao:

Do mạng P2P có tính ổn định cao nên cho phép bạn xem trực tiếp camera trên các thiết bị khác không bị delay hoặc xảy ra hiện tượng lỗi kết nối.

Camera IP P2P có an toàn không?

Mặc dù là bước tiến lớn trong công nghệ camera giám sát, camera IP P2P lại có thể dễ bị tấn công trước các mối đe dọa về bảo mật. Chính vì thế trình xác thực máy chủ P2P phải được thực hiện ít nhất 2 máy chủ để đảm bảo an ninh cũng như có thể đảm bảo kết nối trong trường hợp một máy chủ tạm thời không hoạt động.

Bên cạnh đó, mã hóa luồng video giữa camera P2P và ứng dụng/phần mềm camera IP P2P hoặc máy khách đang xem, ví dụ như mã hóa SSL, mã hóa WPA2-AES và SSL-TLS, rất quan trọng để đảm bảo luồng sẽ không bị hack hoặc nghe lén bởi ai đó.

Để giảm thiểu rủi ro thì việc chọn camera IP P2P của thương hiệu uy tín là rất quan trọng. Thêm nữa, việc sử dụng VPN để phát trực tiếp các nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp cũng giúp giảm nguy cơ camera IP mạng P2P bị kẻ gian xâm nhập.

Với những chia sẻ trên Tiên Phong hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ P2P trong camera giám sát. Nếu có nhu cầu lắp đặt camera tại Hải Phòng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224