Camera lưu trữ được bao lâu? Cách tính dung lượng lưu trữ camera đơn giản

camera-luu-tru-duoc-bao-lau-1

Camera lưu trữ được bao lâu, bao nhiêu ngày là câu hỏi mà rất nhiều người lắp đặt camera giám sát thắc mắc và rất nhiều kỹ thuật viên cũng ko trả lời được câu hỏi này. Hãy cùng Tiên Phong tìm hiểu xem camera lưu trữ tối đa được bao lâu và cách tính dung lượng lưu trữ camera đơn giản nhé.

Dữ liệu camera lưu trữ mặc định được bao lâu?

Ngoài chức năng quan sát trực tiếp những hoạt động diễn ra tại vị trí lắp đặt camera giám sát, hệ thống camera còn có chức năng lưu trữ lại những dữ liệu đã thu được để người dùng có thể xem lại khi cần. Để xem lại được hình ảnh đã ghi lại thì hệ thống camera của bạn chắc chắn phải có bộ phận lưu trữ chuyên dụng. Vậy camera IP wifi, camera Analog có bộ phận lưu trữ giống nhau không?

camera-luu-tru-duoc-bao-lau-1

Hệ thống camera có dây lưu trữ được bao lâu?

Đối với hệ thống camera giám sát này thi khả năng lưu trữ sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng mà bạn lắp đặt. Tùy thuộc vào chất lượng hình ảnh và độ phân giải camera giám sát cũng ảnh hưởng đến dung lượng cần lưu trữ. Và thông thường dựa vào nhu cầu của khách hàng kỹ thuật viên sẽ tính toán và đưa ra dung lượng ổ cứng phù hợp.

+ Hệ thống từ 1 – 4 camera, với ổ cứng 250GB – 500GB sẽ lưu trữ được từ 3 – 6 tuần.

+ Hệ thống từ 5 – 8 camera, với ổ cứng từ 500 – 1000GB sẽ lưu trữ được từ 5 – 8 tuần.

+ Hệ thống 9 – 16 camera, với ổ cứng từ 1000 – 2000GB sẽ lưu trữ được từ 6 – 10 tuần.

Đây là một số ví dụ về hệ thống camera giám sát cho gia đình hoặc và camera cho cửa hàng với số lượng camera không quá nhiều. Nếu lắp đặt camera cho nhà xưởng, kho bãi cần số lượng camera lớn thì sẽ có những giải pháp lưu trữ riêng.

Camera wifi lưu trữ được bao lâu:

Bên cạnh việc sử dụng camera giám sát có dây thì hiện nay nhiều người ưa chuộng sử dụng camera ip wifi bởi sự tiện dụng khi lắp đặt và nhiều tiện ích đem lại.

Tuy nhiên điểm yếu của camera wifi là sử dụng thẻ nhớ chuyên dụng nên khả năng lưu trữ có phần hạn chế hơn camera có dây sử dụng ổ cứng. Vậy camera wifi lưu được bao lâu? Nên chọn thẻ nhớ dung lượng thế nào?.

Trên thị trường hiện tại có những loại thẻ nhớ chuyên dụng cho camera wifi có thể kể đến như thẻ nhớ 32Gb, 64Gb, 128Gb. Tùy thuộc nhu cầu lưu trữ mà bạn có thể lựa chọn thẻ nhớ cho phù hợp.

Thẻ nhớ camera 32Gb lưu được bao lâu?

Với thẻ 32Gb, khi sử dụng cho camera wifi 2MP thì bạn có thể lưu từ 4 – 8 ngày, phụ thuộc vào các cài đặt như:

Chế độ lưu trữ thông minh:

Nếu bạn lưu camera 24/24 thì có thể lưu được 3 – 4 ngày

Nếu bạn sử dụng chế độ lưu trữ thông minh, chỉ lưu trữ khi có chuyển động thì thời gian lưu trữ có thể lên đến 7 – 8 ngày tùy thuộc vào video chuyển động nhiều hay ít.

Chuẩn nén hình ảnh:

Với chuẩn nén hình ảnh H265+ mới nhất hiện nay thì đối với camera wifi 2MP có thể lưu được từ 7 – 10 ngày với thẻ nhớ 32GB

Đối với những chuẩn nén thông thường như H264 cũ thì thời lượng lưu trữ có thể giảm xuống còn từ 4 – 5 ngày.

Tỉ lệ khung hình:

Tỷ lệ khung hình (FPS) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh video từ đó cũng ảnh hưởng đến dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ. Chính vì thế bạn có thể nhờ kỹ thuật viên điều chỉnh FPS xuống mức vừa phải, đủ để theo dõi mà vẫn tiết kiệm được dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ.

Cách cài đặt thời gian lưu trữ trên đầu ghi hình camera:

+ Thời gian lưu hình là khoảng thời gian mà đầu ghi hình của bạn lưu giữ hình ảnh, video. Ngoài khoảng thời gian này dữ liệu hình ảnh sẽ tự động xóa khỏi bộ nhớ và không thể phục hồi lại.

+ Khung hình trên video mà bạn muốn lưu giữ, tỷ lệ khung hình được tính trên 1s và được ký hiệu là f/s, thông số này ảnh hưởng khá lớn đến dung lượng lưu trữ ổ cứng của bạn.

camera-luu-tru-duoc-bao-lau-3

  • Tỷ lệ 24 – 30 khung hình/giây được coi là chuyển động thực như mắt người nhìn thấy vật chuyển động.
  • Nếu là một hệ thống camera thông thường bạn có thể lựa chọn ít hơn hoặc cao hơn để linh hoạt hơn với nhu cầu quan sát như theo dõi xe cộ ở trung tâm thương mại, biển số xe, camera giao thông….

+ Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chức năng tăng thời gian lưu trữ hình ảnh cho vật thể chuyển động. Điều này có nghĩa là đầu ghi hình của bạn chỉ ghi khi phát hiện chuyển động.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chế độ này sẽ bỏ qua nhiều khung hình nên không phù hợp khi lắp đặt ở nơi cần an ninh cao.

+ Chuẩn nén hình ảnh: Ngành công nghệ càng phát triển và các kỹ sư luôn sáng tạo ra những thuật nén tối ưu nhất để giảm dung lượng cần sử dụng. Điển hình như chuẩn nén hình ảnh H.264 và H.265+ đang rất phổ biến hiện này. Nếu bạn lắp đặt camera giám sát nên chú ý đến chuẩn nén hình ảnh này để tối ưu dung lượng và thời gian quan sát cho mình.

camera-luu-tru-duoc-bao-lau-4

+ Bit – rate trong camera là gì?

Đây là lượng dữ liệu thu được từ chip camera quan sát chuyển về đầu ghi hình camera trong 1 giây để xử lý hình ảnh và âm thanh.

camera-luu-tru-duoc-bao-lau-5

Khi khung hình có càng nhiều chuyển động thì bit – rate sẽ càng cao nên sẽ tốn dung lượng hơn so với khi có ít chuyển động.

Cách tính dung lượng ổ cứng camera đơn giản nhất:

+ Đối với những dòng camera thông thường, mỗi camera HD cần từ 15 – 20 GB/ngày.

+ Đối với dòng camera full HD cần từ 20 – 30 GB/ngày.

Ví dụ hệ thống camera của gia đình bạn có 4 camera HD thì mỗi ngày bạn cần 4×20 = 80Gb. Nếu lắp ổ cứng sẽ tương ướng.

  • 250 Gb thì hệ thống camera sẽ lưu được 250/80 = hơn 3 ngày
  • 500Gb thì hệ thống camera sẽ lưu được 500/80 = hơn 6 ngày
  • 1000Gb thì hệ thống camera sẽ lưu được 1000/80 = hơn 12 ngày

– Để tính toán khả năng lưu trữ video mỗi ngày một cách chính xác, các bạn có thể sử dụng công thức tính dung lượng ổ cứng camera:

DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate * của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)

Trong đó: (*) là giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps

Cách tính dung lượng ổ cứng cho Camera Analog:

Với 1 camera 2.0 Megapixel khi ghi hình ở Full HD độ phân giải, Bitrate 2048KB sẽ tiêu hao 25GB/ngày => 365 ngày sẽ tốn dung lượng là 25GB x 365 Ngày = 9,125GB (gần bằng 10TB cho mỗi camera cần ghi)

Với 1 camera 1.0 Megapixel khi ghi hình ở độ phân giải HD, Bitrate 2048KB sẽ tiêu hao là: 18GB/ngày => 365 ngày sẽ tốn dung lượng là 18GB x 365 Ngày = 6,570GB (gần 7TB cho mỗi camera cần ghi)

Ví dụ: Tính dung lượng lưu trữ video một ngày của một camera IP 720P?

Giải: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB

Với những chia sẻ trên đây, Tiên Phong camera hy vọng sẽ giúp các bạn tính toán được dung lượng cần thiết và chọn cho mình những giải pháp camera phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224