Những ưu điểm VÀNG của camera giám sát nhận diện khuôn mặt bạn chưa biết

camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu an ninh của con người cũng vì thế mà tăng cao nên tính năng của camera giám sát ngày càng được cải tiến. Trong bà viết này hãy cùng Tiên Phong camera tìm hiểu về dòng camera giám sát nhận diện khuôn mặt, một bước tiến mới trong ngành camera quan sát.

camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Camera nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Facial Recognition Technology) hiện là công nghệ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực an ninh của nhiều quốc gia phát triển. Với công nghệ này, người dùng có thể xác định hoặc xác nhận danh tính của một người từ hình ảnh kỹ thuật số được lấy mẫu từ trước đó hoặc từ một khung hình trong một nguồn video khác.

Camera giám sát nhận diện khuôn mặt sử dụng khuôn mặt để xác định, nhận diện khuôn mặt, so sánh, đối chiếu và đưa ra cảnh báo khi phát hiện được khuôn mặt trùng với khuôn mặt mẫu có sẵn trong cơ sở dữ liệu được đăng ký trước. Quá trình nhận diện, phát hiện, đối chiếu của camera được diễn ra hoàn toàn tự động bằng hệ nhiều tính năng tích hợp AI mà không cần đến sự can thiệp của con người. Vì thế camera an ninh nhận diện bằng khuôn mặt luôn đóng một vai trò vô cùng tích cực khi lắp camera ở những khu vực công cộng, nhạy cảm.

camera-nhan-dien-khuon-mat

Nguyên lý hoạt động của camera nhận diện bằng gương mặt:

+ Lấy mẫu mặt: Việc lấy mẫu được thực hiện bằng camera giám sát hay một thiết bị có cùng chức năng.

+ Phân tích: Các dữ liệu hình ảnh được lấy ở trên sẽ được trích xuất từ các hình ảnh, các video mẫu.

+ So sánh: Các dữ liệu vừa được camera ghi lại sẽ được so sánh với dữ liệu hình ảnh có sẵn trong cơ sở dữ liệu.

+ Kết quả: Các tính năng AI của camera sẽ hệ thống lại dữ liệu sau đó đưa ra kết quả có phù hợp hay không.

Khi đối được đi vào trong tầm quan sát của camera, hệ thống sẽ tự động xác định vị trí khuôn mặt và thực hiện các thuật toán để trích xuất dữ liệu trên khuôn mặt. Đối tượng sẽ giúp hệ thống xác định khuôn mặt hơn trong quá trình di chuyển của mình và tất cả quá trình trên được hệ thống thực hiện trong chưa đầy 2 giây.

camera-nhan-dien-khuon-mat

Các tính năng chính của camera giám sát nhận diện khuôn mặt:

  1. Nhận diện nhanh chóng, chính xác:

+ So sánh chính xác dựa trên nền tảng thuật toán GLVQ (Generalized Learning Vector).

+ Kết hợp linh hoạt giữa trích xuất vùng mắt và nhận diện nét mặt.

+ Giải quyết thuật toán xây dựng dựa trên công nghệ mạng Neuron.

+ Thời gian xử lý ngắn, tỷ lệ nhận diện cao.

+ Khả năng nhận diện chính xác, linh hoạt dựa vào nét chính và sự thay đổi nét mặt (đeo kính, có râu, …)

  1. Đối chiếu khớp mặt chính xác:

+ Trích xuất các vùng mặt tương đồng nhau.

+ Định danh và xác thực dựa trên đặc điểm của khuôn mặt.

+ Tích hợp linh hoạt với nhiều hệ thống camera an ninh đang có mặt trên thị trường.

+ So khớp 1 – nhiều.

+ Hỗ trợ nhiều định dạng camera, đồ họa khác nhau cũng như sử dụng camera trực tiếp.

  1. Chụp hình, phân tích và nhận diện khuôn mặt:

+ Những mẫu camera giám sát nhận diện khuôn mặt thường được lắp đặt ở nhiều khu vực công cộng như những siêu thị, trung tâm thương mại, tàu điện ngầm,… những nơi cần nhận diện nhiều thông tin khách hàng, kiểm soát lưu lượng người ra vào và đề phòng nhiều đối tượng nguy hiểm.

nhận diện khuôn mặt

+ Khung hình sẽ được chụp lại và khóa vào một khu vực và mỗi khuôn mặt đi qua sẽ được nhận diện, phân tích theo tệp đã được cài đặt trước.

+ Với công nghệ tiên tiến tích hợp tính năng phân tích hình ảnh thông minh vào camera, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tài nguyên cho server do không cần sử dụng phần mềm phân tích giúp giảm tải băng thông và lưu lượng dự trữ khá nhiều.

  1. Đặt ranh giới ảo, cảnh báo xâm nhập trái phép:

Khi camera nhận diện khuôn mặt được cài đặt thiết lập một hàng rào ảo, đối tượng nào vượt qua sẽ kích hoạt tính năng báo động của camera đến điện thoại thông minh, phần mềm camera quan sát hay các hệ thống cảnh báo an ninh khác. Hệ thống có thể kích hoạt báo động bằng các chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích thích ngõ ra báo động…. linh hoạt do cài đặt ban đầu của người dùng.

  1. Cảnh báo khi bị can thiệp góc quay:

Nếu có bất kỳ tác động nào thay đổi về cảnh quay, góc quay, camera sẽ tự động gửi thông báo đến người quản lý hoặc kết nối với hệ thống chống trộm, nó sẽ giúp kích hoạt hệ thống báo động của bạn.

camera-nhan-dien-khuon-mat

  1. Nhận diện hồ sơ thông qua biển số xe:

Tính năng này sẽ rất phù hợp với những khu tập trung dân cư đông đúc hay một khu công nghiệp cần quản lý nhiều con người. Sau khi có được biển số xe, camera sẽ có thể trích dẫn ra thông tin của chủ xe hiển thị ra màn hình để dễ dàng quản lý. Đây cũng là tính năng được cảnh sát sử dụng nhiều để xác định những xe bị mất cắp đễ dễ dàng điều tra, quản lý.

  1. Cảnh báo vật thể bị lấy đi, di chuyển khỏi vị trí:

Đây là tính năng thông minh thường được sử dụng trong những cuộc triển lãm, bảo tàng,… Chức năng này cho phép camera an ninh phát ra cảnh báo khi vị trí của một vật thể được xác minh từ trước thay đổi.

Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về camera nhận diện khuôn mặt. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt camera tại Hải Phòng hãy liên hệ với Tiên Phong để tìm ra giải pháp phù hợp cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224