Camera PIR là gì? Hướng dẫn sử dụng công nghệ PIR trên camera giám sát

camera-pir-la-gi-1

Hiện nay Hikvision đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm mới và được tích hợp nhiều công nghệ cao giúp cải thiện khả năng quan sát của camera. Đặc biệt trong số đó phải kể đến công nghệ camera PIR được áp dụng trên những dòng camera Hikvision Turbo 4.0. Cùng Tiên Phong tìm hiểu về dòng camera này nhé.

Công nghệ PIR là gì?

PIR sensor alarm là viết tắt của Passive Infra-Red sensor là một cảm biến thụ động cấu tạo bởi nguồn kích thích là tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại (IR) chính là các tia nhiệt phát ra từ các vật thể nóng.

camera-pir-la-gi-1

Bất kỳ vật thể nào có thân nhiệt đều có khả năng phát ra bức xạ nhiệt hay còn gọi là bức xạ hồng ngoại. Chính vì thế khi có đối tượng nào tiến đến gần phạm vi quan sát của camera, ống kính Finel sẽ thu tín hiệu hồng ngoai phát ra từ đối tượng và hội tụ tại cảm biến PIR.

Nguyên tắc hoạt động:

Cảm biến PIR có nhiệm vụ chuyển tín hiệu hồng ngoại thành tín hiệu điện sau đó phát cảnh báo bằng đèn áng sáng trắng. Với phương thức hoạt động này chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ các trường hợp báo động giả gây ra bởi các yếu tố vô tri vô giác như là cây, sự thay đổi ánh sáng…

camera-pir-la-gi-2

Chỉ có các đối tượng di chuyển có thân nhiệt mới khiến báo động được kích hoạt, khoảng cách phát hiện của công nghệ PIR khá cao, đối với camera PIR Hikvision có thể đạt được với tầm xa lên tới 11m.

Công nghệ PIR hoạt động như thế nào?

Dựa vào sự khác biệt giữa bức xạ hồng ngoại từ đối tượng và cảnh nền quan sát. Cảm biến nhận năng lượng từ bức xạ hồng ngoại và chuyển nó thành tín hiệu điện tử. Khi tín hiệu cường độ nhất định, cảnh báo sẽ được kích hoạt.

camera-pir-la-gi-3

Các bước hoạt động PIR:

Bước 1: Phát hiện chuyển động là cơ thể người

Bước 2: Xử lý sự kiện chuyển động và PIR

Những lợi ích của PIR:

+ Phản ứng tức thời, linh hoạt

+ Bằng chứng rõ ràng

+ Cảnh báo chính xác

Các chế độ của camera PIR:

Đối với camera PIR Hikvision có 3 chế độ hoạt động chính của camera PIR của Hikvision, bao gồm:

+ Lighting: Chức năng thay thế đèn hồng ngoại vào ban đêm, ban đêm sẽ bật đèn ánh sáng trắng (Nhưng không có đèn báo khi chuyển động PIR)

+ Alarm: Bật đèn báo động chuyển động, khi có báo động sẽ chớp đèn báo

+ Camera: Camera tự báo khi có chuyển động PIR kể cả khi không kết nối đền đầu ghi.

+ DVR: Kết hợp báo động PIR với báo chuyển động trên đầu ghi để lọc báo động giả.

+ Off: Tắt chức năng

Để thay đổi giữa các chế độ hoạt động này, chúng ta có thể truy cập Menu OSD camera bằng cách sử dụng Menu điểu kiển PTZ:

+ Chế độ Lighting:

Đèn hỗ trợ ánh sáng trắng giúp camera thu được hình ảnh có màu sắc đầy đủ khi quan sát ban đêm. Khi kích hoạt chế độ này, đèn hỗ trợ ánh sáng trắng sẽ hoạt động thay thế đèn hồng ngoại.

camera-pir-la-gi-4

Cũng tương tự như đèn hồng ngoại, ánh sáng trắng chỉ được kích hoạt khi camera nhận thấy ánh sáng từ môi trường không đủ.

+ Chế độ Alarm:

Khi kích hoạt chế độ Alarm, chúng ta có thể cấu hình nó dưới hai chế độ con bao gồm CAMERA TRIGGER MODE hoặc DVR TRIGGER MOD:

camera-pir-la-gi-5

CAMERA TRIGGER MODE: Đây là chế độ khi camera phát hiện đối tượng có thân nhiệt, nó sẽ kích hoạt nháy đèn ánh sáng trắng trong 3 giây, sau 3 giây nháy đèn, camera sẽ nghỉ 5 giây và nháy đèn trong 3 giây tiếp theo. Camera sẽ hoạt động tuần tự theo chu kỳ này cho đến khi đối tượng rời khỏi hoàn toàn khỏi phạm vi cảm nhận của đèn Finel.

DVR TRIGGER MOD: Ở chế độ này, đèn ánh sáng trắng sẽ đươc kích hoạt từ DVR. Người dùng cần kích hoạt cả 2 chế độ Motion Detection và Flase Alarm Filter trước. Khi camera phát ra tín hiệu PIR nó sẽ tải dữ liệu báo động lên DVR. Nếu DVR cũng phát hiện ra tín hiệu phát hiện chuyển động (motion detection) đồng thời, DVR sẽ gửi ngược tín hiệu lại camera, lúc đó đèn ánh sáng trắng mới được kích hoạt và tiến hành nháy sáng cảnh báo.

Lưu ý: Chế độ DVR Trigger Mode chỉ có thể sử dụng đối với dòng đầu ghi Turbo HD 4.0 (K series) có phiên bản firmware V3.5.30 trở lên.

+ Chế độ Off:

Đèn ánh sáng trắng sẽ tắt và không thể nháy hoặc hoạt động thay thế đèn hồng ngoại, tuy nhiên mô-đun cảm biến PIR vẫn hoạt động (DVR vẫn có thể nhận được tín hiệu PIR từ camera).

camera-pir-la-gi-6

Với chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ PIR cho camera giám sát Hải Phòng và có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224