Công nghệ nhận diện khuôn mặt– xu hướng mới của camera hiện đại

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ công nghệ nhận diện khuôn mặt (hay còn gọi là Facial Recognition Technology) là công nghệ đang được sử dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển. Vậy công nghệ này có gì đặc biệt? Cùng Tiên Phong khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhân diện khuôn mặt là công nghệ sinh trắc học ít tác động đến người dùng nhất với thời gian ngắn nhất và hiệu quả cao. Công nghệ này thể xác nhận một người từ hình ảnh kỹ thuật số được lấy mẫu trước đó hay từ nguồn video khác và thực hiện thông báo, cảnh báo về các khuôn mặt.

Bên cạnh đó, camera sẽ nhận diện khuôn mặt bằng cách chụp ảnh khuôn mặt của tất cả người bước vào khu vực của camera giám sát. Do vậy, công nghệ này không cần sự tương tác (với người vào khu vực) và không bị chậm trễ vì bất kì lý do nào. Nên đối tượng hoàn toàn không hay biết gì về quá trình này, không cảm thấy “bị giám sát” hoặc bị xâm phạm riêng tư.

Cách thức hoạt động của camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Camera giám sát nhận diện khuôn mặt hoạt động ra sao? Dưới đây là quá trình nhận diện khuôn mặt của hệ thống camera:

Đầu tiên, camera giám sát sẽ lấy mẫu qua việc quan sát đối tượng vào khu vực. Những dữ liệu camera thu được lưu thành video rồi đưa lên hệ thống phân tích dữ liệu. Nếu bạn lắp càng nhiều camera giám sát nhận diện khuôn mặt thì dữ liệu thu được càng chi tiết hơn, nhiều hơn, hệ thống phân tích sẽ hiệu quả hơn. Trong quá trình di chuyển, đối tượng sẽ giúp hệ thống dễ dàng xác nhận khuôn mặt hơn

Sau đó, video được trích xuất thành những hình ảnh có khuôn mặt các đối tượng. Camera sẽ phân chia chi tiết từng khuôn mặt riêng. Hiện nay, camera giám sát có thể xác định khuôn mặt khó nhận diện như các khuôn mặt ở góc tới 45 độ sang trái (hoặc phải) và 30 độ lên hoặc xuống, với tỷ lệ chính xác 90% đối với khuôn mặt bị che khuất bởi kính râm hoặc khẩu trang, khuôn mặt phẫu thuật hay lão hóa.

Cách thức hoạt động của camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Bước tiếp theo là so sánh dữ liệu. Hệ thống camera sẽ so sánh dữ liệu mới thu thập được và dữ liệu trong cơ sở dữ liệu trước đó. Hệ thống so sánh chi tiết ngũ quan, nét mặt với những khuôn mặt cũ xem có trùng không, có phù hợp không.

Cuối cùng là bước so sánh kết quả. Đây là bước quan trọng quyết định nhận dạng khuôn mặt có trùng với khuôn mặt có trong dữ liệu sẵn có không. Nếu trùng thì nó đồng thời hiện thông tin về người đó. Nếu không thì hệ thống ghi nhận khuôn mặt mới mà tạo tệp dữ liệu mới về người đó. Tất cả quá trình trên diễn ra chưa đầy 3 phút với độ chính xác cực cao, nguồn dữ liệu khuôn mặt có thể sử dụng đến mười năm sau. Hệ thống sẽ bảo mật thông tin khuôn mặt của đối tượng ra vào khu vực nên người bị giám sát sẽ không lo lắng bị lộ thông tin ra ngoài.

Bạn cũng có thể đăng kí thông tin dữ liệu khuôn mặt. Hệ thống có thể lưu trữ tới 30000 khuôn mặt khác nhau với thông tin đầy đủ chi tiết như tuối, giới tính, tên,…

Ưu điểm của camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Độ chính xác cao

Độ chính xác cao

So với công nghệ thông thường, công nghệ này cải thiện hiệu suất nhận dạng khuôn mặt lên tới 500% so, nhận diện được nhiều khuôn mặt, tăng tính bảo mật an ninh cho hệ thống.

Với thuật toán độc đáo kết hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt Deep Learning, camera giám sát có thể nhận dạng trong các tình huống khó khăn như khi khuôn mặt bị nghiêng > 45 độ trái hoặc phải, 30 độ lên hoặc xuống, bị khuất bởi kính râm hoặc mặt nạ phẫu thuật, khuôn mặt bị lão hóa

Dù dữ liệu khuôn mặt từ mười năm trước, camera vẫn đều có thể nhận diện nhanh chóng, đưa ra kết quả trong thời gian ngắn nhất.

Chức năng iA giúp camera tự động phát hiện cảnh và tự động tối ưu hóa cài đặt cho phù hợp để nâng cao khả năng nhận diện khuôn mặt. Camera sẽ tự động phát hiện các vật thể chuyển động, tốc độ di chuyển, nhận diện rõ khuôn mặt dù cường độ sáng yếu.

Giảm chi phí hệ thống

Giảm chi phí hệ thống

Đối với hệ thống camera nhận diện khuôn mặt cũ, tất cả các hình ảnh được chụp sẽ được gửi đến máy chủ và máy chủ thực hiện nhận diện khuôn mặt và nhận dạng khuôn mặt, tập trung tải xử lý dữ liệu trên máy chủ. Điều đó yêu cầu hệ thống cần băng thông lớn cần thiết để gửi tất cả hình ảnh và dung lượng ổ cứng dung lượng cao cần thiết để lưu những hình ảnh đó.

Hiện nay, hệ thống camera nhận diện khuôn mặt mới chỉ cho phép những hình ảnh chứa khuôn mặt rõ nét nhất được gửi đến máy chủ, giúp giảm đáng kể tải mạng và loại bỏ nhu cầu lớn băng thông. Điều đó giúp giảm tải máy chủ và yêu cầu dung lượng ổ cứng, cho phép lên đến 20 camera có thể kết nối 1 máy chủ.

Ngoài ra, hệ thống camera nhận diện khuôn mặt giúp giảm đáng kể lưu lượng mạng, chi phí truyền dẫn và chi phí xây dựng mạng. Chỉ cần 10 camera giám sát nhận diện khuôn mặt cũng có thể quản lí kho hàng lớn một cách tối ưu.

Quản lý tích hợp với hệ thống giám sát

Camera giám sát nhận diện khuôn mặt có thể được tích hợp trong hệ thống camera an ninh lớn giúp tăng hiệu quả hơn như cổng từ an ninh, chuông báo động,…Điều này giúp quản lí tốt hơn, chuyên môn hóa công việc, không cần thuê quá nhiều bảo vệ, chỉ cần 1 2 người cũng đủ quản lí một siêu thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224