Chia sẻ công thức tính góc quét camera đơn giản, chính xác

chia se cong thuc tinh goc quet camera don gian chinh xac 3

Nếu tính được góc quét camera chính xác thì bạn có thể tìm được vị trí đặt camera phù hợp nhất và có thể tối ưu tính năng quan sát của camera. Bài viết nay Tiên Phong sẽ chia sẽ đến các bạn công thức tính góc quét camera chính xác, đơn giản nhất.

Khi đặt camera giám sát mà không có sự tính toán cẩn thận thì bạn rất dễ bị bỏ qua những góc quan trọng từ đó phải thêm nhiều camera cho hệ thống rất tốn kém.

Các bước tính góc quét camera giám sát:

Để tìm được góc đặt camera phù hợp bạn nên tính toán kỹ lưỡng về góc quay camera. Việc tính toán này đòi hỏi chính xác cao chứ không phải ước chừng như nhiều bạn vẫn làm. Bạn nên tham khảo những bước dưới đây để có thể tính toán chính xác nhất:

chia se cong thuc tinh goc quet camera don gian chinh xac 1

Bước 1: Tính góc mở của ống kính:

Góc mở của ống kính camera sẽ phụ thuộc vào tiêu cự của ống kính và khoảng cách từ camera đến vị trí cần quan sát. Khi 2 yếu tố này thay đổi thì góc quét camera cũng thay đổi theo, điều này sẽ khiến bạn có những vị trí lắp đặt camera không giống nhau.

Để tính góc mở của camera quan sát bạn sẽ căn cứ vào kích cỡ cảm biến hình của camera để có được những con số chính xác, bạn cần lưu ý những thông số sau:

+ f (mm): Độ dài tiêu cự

+ L (m): Khoảng cách từ camera đến vị trí cần quan sát

+ CCD: Cảm biến camera

+ W (m): Chiều rộng khung quan sát

+ H (m): Chiều cao khung quan sát

+ Diagonal (m): Độ chéo khung quan sát

+ W (deg): Góc mở ngang

+ H (deg): Góc mở hẹp

+ D (deg): Góc mở chéo

Cảm biến của camera quan sát thông thường sẽ có 3 kích cỡ là 1/2, 1/3, 1/4. Mỗi kích cỡ cảm biến khác nhau sẽ có những chỉ số khác nhau. Tùy vào nhu cầu quan sát của mình mà cảm có thể lựa chọn cảm biến camera phù hợp.

Camera quan sát có kích cỡ cảm biến là 12 thì sẽ có kích thước khung hình quan sát là 8 x 6 x 10 (Dài x Rộng x Chéo) và có góc mở của camera quan sát là 25.3 độ, 19.3 độ, 31.3 độ tương đương với góc ngang, góc dọc, góc chéo. Những camera có kích cỡ cảm biến còn lại cũng có những thay đổi về thông số. Thông thường camera có kích cỡ cảm biếm ½ được lựa chọn nhiều nhất.

Bước 2: Lựa chọn độ dài tiêu cự ống kính:

Chọn tiêu cự ống kính phù hợp sẽ giúp bạn quan sát hình ảnh rõ nét hơn rất nhiều. Dựa vào nhu cầu quan sát, căn cứ theo chiều rộng, chiều cao mà ta có thể có những lựa chọn phù hợp.

chia se cong thuc tinh goc quet camera don gian chinh xac 2

Ví dụ: Với khoảng cách từ mắt camera đến vị trí quan sát là 10m, chiều rộng khung hình là 5m, độ chéo khung hình là 3.8m, bạn có thể lựa chọn tiêu cựu ống kính camera như sau:

Camera có cảm biến CCD ½ nên chọn độ dài là 1,28 cm

Camera có cảm biến CCD 1/3 nên chọn độ dài là 0,96 cm

Camera có cảm biết CCD ¼ nên chọn độ dài là 0,72 cm

Dựa vào những số liệu đó mà bạn có thể lựa chọn độ dài tiêu cự ống kính phù hợp nhất với nhu cầu quan sát của mình.

Bước 3: Tính khoảng cách lắp đặt camera:

Khoảng cách lắp đặt camera giám sát sẽ phụ thuộc vào độ dài tiêu cự và góc mở hẹp, góc mở ngang. Khi những chỉ số này thay đổi thì khoảng cách lắp đặt camera cũng thay đổi.

chia se cong thuc tinh goc quet camera don gian chinh xac 3

Thông thường khoảng cách lắp đặt camera giám sát sẽ dao động từ 3 – 6 m với tiêu cự ống kính camera dao động từ 40 – 45 cm. Đây có thể coi là vị trí lý tưởng nhất để có thể lắp đặt camera quan sát và quan sát được hầu hết khung cảnh. Với tiêu cự khác nhau thì vị trí đặt cũng khác nhau, bạn có thể ướm thử vị trí lắp đặt camera để chọn ra vị trí phù hợp nhất.

Với những bước tính góc quét camera chia sẻ trên, Tiên Phong hy vọng bạn sẽ tự tính được góc quan sát phù hợp nhất cho giải pháp của mình. Nếu cần tư vấn lắp đặt camera quan sát hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224