Đầu ghi không nhận ổ cứng – Nguyên nhân và cách khắc phục

dau-ghi-khong-nhan-o-cung-2

Đầu ghi hình là thiết bị quan trọng và không thể thiếu đối với hệ thống camera Hải Phòng. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ tại ổ cứng để có thể truy xuất nếu cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có những sự cố xảy ra, đặc biệt là lỗi đầu ghi không nhận ổ cứng. Bài viết này Tiên Phong sẽ giải đáp cho bạn biết nguyên nhân đầu ghi hình không nhận ổ cứng và cách khắc phục.

Nguyên nhân đầu ghi hình không nhận ổ cứng:

dau-ghi-khong-nhan-o-cung-2

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan khiến đầu ghi hình không nhận ổ cứng trong quá trình sử dụng, bài viết này sẽ liệt kê những lỗi cơ bản hay xuất hiện nhất:

+ Do ổ cứng camera (HDD) bị hỏng hoặc bị Bad Sector, tình trạng này thường xảy ra khi ổ cứng bị va đập hoặc bị lỗi. Một số ổ cứng mới mua cũng có thể bị mắc lỗi bad sector nhưng khá hiếm, chính vì thế bạn nên kiểm tra kỹ ổ cứng trước khi mua và chọn những loại ổ cứng chuyên dụng dùng cho camera để hoạt động tốt nhất.

+ Do cáp kết nối ổ cứng với đầu thu (SATA) hoặc dây nguồn ổ cứng bị lỏng hoặc chưa được lắp đúng cách dẫn đến không thể kết nối với đầu thu.

+ Các cổng SATA trên mainboard của đầu ghi hình bị hỏng, thông thường thì các cổng này có thể bị gãy do lắp không đúng hoặc bị bong mối hàn. Bạn nên mở đầu thu ra để kiểm tra kỹ hơn.

+ Do ổ cứng có dung lượng lớn hơn dung lượng tối đa mà đầu ghi hình có thể hỗ trợ, trường hợp này xảy ra khi bạn không đọc kỹ thông tin kỹ thuật của đầu ghi hình để mua ổ cứng phù hợp.

+ Do nguồn cấp cho ổ cứng không đủ dẫn tới ổ cứng không thể hoạt động.

+ Do chưa định dạng lại ổ cứng khi lắp đặt vào đầu ghi hình.

Cách khắc phục tình trạng đầu ghi không nhận ổ cứng:

dau-ghi-khong-nhan-o-cung-1

Đối với lỗi ổ cứng không tương thích với đầu thu

+ Kiểm tra xem dung lượng ổ cứng có nằm trong khoảng tương thích với đầu ghi hình hay không.

+ Lắp thử ổ cứng sang đầu ghi hình khác hoặc lắp vào máy tính để xem ổ cứng còn hoạt động không.

Thử khởi động lại đầu ghi hình

+ Trước hết nếu chưa rõ nguyên nhân gì khiến đầu ghi không nhận ổ cứng thì bạn nên thử khởi động lại đầu ghi hình xem có được hay không.

+ Thử tháo ổ cứng ra khỏi đầu ghi hình, khởi động lại đầu ghi hình mà không có ổ cứng xem đầu ghi còn hoạt động không.

+ Nếu sau khi khởi động lại mà đầu ghi vẫn hoạt động tốt thì lỗi do ổ cứng hoặc nguyên nhân tới từ cổng, dây kết nối.

+ Nếu khi kiểm tra các cổng kết nối, jack kết nối SATA vẫn hoạt động tốt thì khả năng cao lỗi sẽ do ổ cứng. Bạn cần kiểm tra ổ cứng xem còn hoạt động tốt hay không.

Có một số phần mềm có thể kiểm tra xem ổ cứng còn hoạt động không, tình trạng ổ cứng như thế nào, điển hình là CrystalDiskInfo, bạn có thể tải về và sử dụng. Nếu ổ cứng hỏng thì cần phải thay ổ cứng mới còn không hỏng thì nên định dạng lại.

Định dạng lại ổ cứng camera:

Định dạng lại ổ cứng có thể được coi là phương án thông dụng nhất để xử lý tình trạng đầu ghi camera không nhận ổ cứng bởi định dạng không đúng dẫn tới đầu ghi hình không thể đọc ghi ổ cứng như bình thường.

Hiện nay nhiều đầu ghi hình đời mới đã cho phép bạn định dạng ổ cứng ngay trên đầu thu. Nếu đầu ghi hình không cho phép định dạng thì bạn có thể lắp ổ cứng sang máy tính và định dạng khá đơn giản.

Thử thay nguồn của đầu ghi hình camera:

Trong thời gian dài sử dụng thì nguồn của đầu ghi hình có thể bị yếu đi nên không đủ để cấp cho ổ cứng hoạt động bình thường. Thời gian đầu ổ cứng có thể hoạt động với nguồn yếu hơn nhưng nếu để lâu sẽ rất có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

Bạn có thể thay thế nguồn hiện tại bằng bộ nguồn có dòng điện cao hơn, ví dụ bộ nguồn đang dùng có thông số dòng điện 2A thì bạn có thể đổi sang nguồn 3A hoặc cao hơn.

Thử cài đặt đầu ghi hình về cài đặt gốc:

Trong quá trình sử dụng hệ thống camera giám sát thì có thể có một số thao tác cài đặt không đúng dẫn đến hiện tượng ổ cứng không thể kết nối. Bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc của đầu ghi hình để xem có nhận được ổ cứng hay không, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp, nếu thử các cách trên mà không hiệu quả thì hãy thử cách này.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến đầu ghi hình không nhận ổ cứng bạn có thể tự kiểm tra và xử lý. Nếu vẫn không được thì hãy liên hệ với đơn vị lắp camera Hải Phòng cho mình để kỹ thuật viên có chuyên môn xử lý tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224