Focal length là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về Focal length

focal-length-la-gi-1

Focal length là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến chất lượng của hình ảnh của camera giám sát không? Hãy cùng Tiên Phong camera tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Focal length là gì?

Focal length hay còn được gọi là tiêu cự, là khoảng cách từ tâm thấu kính đến điểm hội tụ. Tiêu cự còn được gọi là khoảng cách tiêu cự hay độ dài tiêu cự, có đơn vị đo tính bằng milimet.

focal-length-la-gi-1

Đối với camera, đặc tính quan trọng nhất của ống kính là độ dài tiêu cự của nó, thường được gọi là tiêu cự. Độ dài của tiêu cự ống kính sẽ phụ thuộc vào loại camera và vị trí lắp đặt camera quan sát để có thể có lựa chọn phù hợp.

Điểm hội tụ là gì?

Điểm hội tụ là điểm mà tất cả các chùm ảnh camera thu được hội tụ tại vị trí đó. Có thể hiểu rằng điểm hội tụ chính là nơi mà hình ảnh camera thu được có độ nét cao nhất.

focal-length-la-gi-2

Điểm hội tụ sẽ phụ thuộc vào ống kính camera, không thể tự thay đổi được.

Độ phóng đại và góc nhìn:

Độ phóng đại (manification) và góc nhìn (view angel) sẽ bị thay đổi khi chúng ta thay đổi khoảng cách tiêu cự.

focal-length-la-gi-3

Đặc điểm tiêu cự của camera:

  • Độ dài tiêu cự càng lớn, góc nhìn camera càng hẹp và độ phòng đại càng cao
  • Độ dài tiêu cự càng cao, góc nhìn càng rộng và độ phóng đại càng thấp

Tiêu cự của camera giám sát còn có một số cách gọi khác nhau như sau:

  • Tiêu cự (focal) nói chung
  • Tiêu cự của ống kính camera (lens focal length)
  • Độ dài tiêu cự, chiều dài tiêu cự, khoảng cách tiêu cự (focal length)

Với những định nghĩa đã nêu bên trên, ta có thể nhận thấy:

  • Độ dài tiêu cự (của ống kính camera) = khoảng cách tiêu cự
  • Vị trí chipset cảm biến (của ống kính camera) = vị trí điểm hội tụ

Ống kính camera (camera lens) là tập hợp các thấu kính được lắp đặt bên trong của camera. Tùy vào chủng loại và chức năng của camera giám sát mà nhà sản xuất sẽ lắp 1 hoặc nhiều thấu kính hội tụ bên trong.

Để chắc chắn hình ảnh rõ nét nhất thì các nhà sản xuất sẽ đặt cảm biến hình ảnh (cảm biết CMOS chipset) luôn được đặt đúng vị trí điểm hội tụ hình ảnh.

focal-length-la-gi-4

Như vậy các bạn đã hiểu rõ về 2 khái niệm cơ bản tiêu cự là gì và tiêu cự camera là gì. Cùng Tiên Phong tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan nhé.

Object Distance & Image Distance là gì?

Object Distance là gì?

Object Distance là khoảng cách từ vật thể (chủ thể) cần quan sát đến tâm ống kính của camera quan sát. Nếu Object Distance lớn (chủ thể đứng xa) thì để quan sát rõ cần phải có ống kính tiêu cự lớn.

Image Distance là gì?

Image distance là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến vị trí của chipset cảm biến bên trong camera (vị trí hình ảnh hội tụ và có độ nét cao nhất). Image distance cũng có chiều dài bằng độ dài tiêu cự của camera.

Tiêu cự và ống kính thay đổi:

Vì tiêu cự là một thuộc tính của ống kính nên để thay đổi tiêu cự thì phải thay đổi hệ thống ống kính.

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều dòng camera có khả năng thay đổi tiêu cự để giúp việc quan sát ngày càng dễ dàng hơn. Dù ống kính tiêu cự điều chỉnh (Varifocal Lens) thường có giá thành khá đắt và chỉ có trên các dòng camera cao cấp.

Chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại ống kính chủ yếu sau:

  • Ống kính tiêu cự cố định (Fix-focal lens)

Đa số những dòng camera giám sát trên thị trường hiện nay đều sử dụng ống kính tiêu cự cố định và không thể thay đổi. Thông số này bạn có thể tìm đọc trên những thông tin kỹ thuật chi tiết của camera.

Ống kính tiêu cự cố định thường được cấu tạo gồm 1 hoặc nhiều ống kính bên trong, nhưng khoảng cách giữa các ống kính luôn cố định (không thể thay đổi được).

Ống kính phổ biến trên các dòng camera hiện nay là 2.8mm, 3.6mm với góc nhìn dao động khoảng từ 84 độ đến 88 độ.

  • Ống kính tiêu cự thay đổi (Vari-focal Lens)

Camera giám sát trang bị ống kính này sẽ có khả năng zoom được xa/gần. Đối với camera được trang bị ống kính zoom (tiêu cự thay đổi được) thì nhà sản xuất sẽ công bố cả 2 thống số tiêu cự minimum và tiêu cự maximum.

Góc nhìn camera là gì?

Góc nhìn hay góc quan sát của camera là độ rộng hoặc phạm vi quang cảnh và cảm biến camera có thể nhìn thấy được, được gọi là 1 góc nhìn. Góc nhìn rộng thì camera sẽ nhận được nhiều khung cảnh hơn, ngược lại góc nhìn hẹp sẽ thu được ít khung cảnh hơn.

Góc nhìn camere sẽ bị thay đổi khi ta thay đổi tiêu cự. Có thể hiểu là khi thay đổi ống kính, thay đổt vị trí giữa các ống kính (đối với camera có nhiều ống kính) thì chắc chắn tiêu cự camera sẽ bị thay đổi.

Sự liên quan giữa tiêu cự và góc nhìn camera:

Tiêu cự càng nhỏ => Góc nhìn càng rộng

Tiêu cự càng lớn => Góc nhìn càng hẹp

Bảng tra cứu các tiêu chuẩn về tiêu cự và góc nhìn thông dụng:

Tùy vào dòng camera quan sát và mục đích quan sát mà nhà sản xuất sẽ sản xuất sẽ chế tạo ra các dòng camera có tiêu cự và góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là các dòng camera có tiêu cự từ 2.8mm, 3.6mm với góc nhìn dao động từ 84 độ đến 89 độ.

focal-length-la-gi-5

Với những chia sẽ trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thông số tiêu cự camera và có thể lựa chọn cho mình những mẫu camera phù hợp. Nếu cần giúp đỡ gì thì đừng ngần ngại liên hệ với Tiên Phong để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224