Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho thang máy chính hãng, uy tín

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-1

Camera đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong đời sống khi được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống đặc biệt trong giám sát an ninh. Giám sát an ninh với hệ thống camera không quá khó để lắp đặt nhưng với những khu vực đặc trưng như thang máy lại không hề đơn giản. Việc lắp đặt camera trong thang máy có yêu cầu gì đặc biệt?

Vì sao cần lắp đặt camera trong thang máy?

Trong các tòa nhà cao tầng, thang máy được sử dụng rất nhiều để di chuyển giữa các tầng dó đó đây là một trong những khu vực có thể xảy ra nhiều sự cố. Để kịp thời phát hiện và khắc phục nhanh chóng những sự cố này thì cần phải thường xuyên theo dõi thang máy.

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-1

Thang máy là một không gian kín nên không phải lúc nào cũng có người quản lý hay bảo vệ giám sát hoạt động sử dụng nên camera chính là trợ thủ đắc lực. Camera giúp giám sát mọi hoạt động diễn ra trong thang máy khép kín tránh những đối tượng xấu phá hoại, tăng cường bảo vệ tài sản.

Camera có trang bị thêm micro ghi phát âm giúp hỗ trợ đàm thoại hai chiều. Công dụng này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp sự cố mất điện và có người bị kẹt trong thang máy. Camera giúp người dùng trong thang máy và người bên ngoài trao đổi, hỗ trợ giải cứu người hiệu quả.

Thang máy cũng là một phần của tòa nhà, là tài sản cần được bảo vệ và ghi hình để nâng cao tính an toàn, kiểm soát đối tượng ra vào khu vực, tòa nhà.

Yêu cầu kỹ thuật hệ thống camera trong thang máy

Với đặc điểm của thang máy là di chuyển lên xuống liên tục, không cố định nên việc lắp đặt camera cũng có những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt cần đáp ứng mới cho được hình ảnh tốt nhất.

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-2

Hệ thống camera trong thang máy cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Chất lượng hình hình rõ nét, độ nhạy sáng cao, khả năng lấy nét và ghi hình hiệu quả. Camera chống rung lắc cho khả năng ghi hình ổn định. Camera gắn trần, góc quay rộng bao quát được toàn bộ thang máy, không có góc chết. Đường truyền tín hiệu nhanh.
  • Do thang máy liên tục di chuyển nên camera lắp đặt thường là dòng camera IP kết nối không dây, với thiết kế đường truyền không dây ổn định, không bị nhiễu. Để đáp ứng yêu cầu này đa phần camera trong thang máy đều cần trang bị bộ thu phát tín hiệu không dây riêng cho từng khu vực thang máy.
  • Camera quan sát trong thang máy yêu cầu độ bền cao, chống phá hoại, chống va đạp và có cảnh báo phá hoại khi có sự cố xảy ra. Camera thang máy còn cần được trang bị tính năng đàm thoại hai chiều để có thể hỗ trợ người dùng khi gặp sự cố.
  • Hệ thống lắp đặt và bảo trì dễ dàng, giá thành không quá đắt để giảm chi phí đầu tư cho hệ thống thang máy tòa nhà.

Giải pháp lắp đặt camera cho thang máy

Có rất nhiều giải pháp được các đơn vị lắp đặt camera đưa ra để lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy. Có 2 giải pháp chính là lắp đặt camera không dây và có dây. Trong đó phần lớn các chủ đầu tư lựa chọn giải pháp lắp đặt camera không dây trong thang máy.

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-3

Giải pháp lắp đặt camera không dây cho thang máy

Nhìn hình trên bạn cũng có thể thấy rõ, đây là giải pháp không sử dụng dây dẫn nên ưu điểm đầu tiên nhận thấy là dễ lắp đặt. Giải pháp này dùng bộ thu phát tín hiệu không dây để truyền tải tín hiệu từ camera quan sát bên trong thang máy đến cuối chân thang và dùng dây dẫn truyền tải về bộ trung tâm CCTV.

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-4

Tuy nhiên, hệ thống này có một nhược điểm chính là tín hiệu không ổn định, đường truyền không dây đôi lúc sẽ có độ giật, hoặc có độ trễ cao. Đôi lúc hệ thống sẽ tạm thời mất tín hiệu, và bị mất một vài dữ liệu quan trọng trong một thời điểm nào đó.

Bên cạnh đó, thiết bị thu phát sóng có giá khá cao, tương đương với chi phí dây dẫn và chi phí thi công camera có dây nên việc lắp đặt camera không dây trong thang máy chưa phải là giải pháp tối ưu.

Hệ thống camera quan sát có dây trong thang máy

Với hệ thống camera có dây trong thang máy thì bạn cũng hiểu rằng camera được kết nối với dây dẫn để truyền tải tín hiệu về trung tâm CCTV. Tuy nhiên, việc lựa chọn dây dẫn nào phù hợp, cách lắp đặt ra sao thì đó vấn đề nan giải với nhiều đơn vị lắp đặt camera trong thang máy.

Việc lựa chọn đúng giải pháp, đúng thiết bị và linh phụ kiện cùng với kỹ thuật lắp đặt có kinh nghiệm sẽ giúp cho hệ thống camera trong thang máy được hoạt động tốt.

Có một điều mà không phải kỹ thuật viên nào cũng biết đó là hệ thống thang máy luôn có một chuỗi nhiều dây tín hiệu được gộp chung thành một sợi dẹp bằng bàn tay, mỏng và nặng. Bên trong đó chứa chằng chịt các dây tín hiệu điều khiển của thang máy và luôn luôn có 2 cặp dây dự phòng và dây tín hiệu cho camera. Tuy nhiên, có sử dụng dây camera chung với dây của hệ thống thang máy hay không nó còn tùy thuộc vào sự đồng ý, cộng tác của đơn vị cung cấp thang máy.

Lưu ý khi lựa chọn, lắp đặt camera cho thang máy

Để camera trong thang máy hoạt động ổn định liên tục, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lựa chọn camera có góc nhìn rộng: Thông thường thang máy có kích thước rất hẹp, chiều cao hơn 2m thì camera hỗ trợ góc nhìn tối thiểu trên 100 độ mới có thể quan sát hết thang máy. Độ phân giải camera trong thang máy cũng phải cao và có chức năng chống ngược sáng, bù sáng, do bên trong thang máy có nhiều ánh sáng chói.

Lựa chọn dây dẫn: Cáp tín hiệu được lựa chọn lắp đặt camera cho thang máy thông thường là cáp GR59 loại chuyên dụng cho thang máy. Cáp được bao phủ bởi lớp nhựa cực dẻo chống nhiễu và chống chịu được va đập.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt camera: Đơn vị lắp đặt camera cho thang máy phải được lựa chọn dựa trên 2 tiêu chí. Trước hết là đã có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống tương tự. Thứ hai là phải am hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của thang máy, cấu tạo các bộ phận trong thang máy để tránh thi công làm hỏng hoặc có tác động gây nguy hiểm cho hoạt động của thang máy.

Camera trong thang máy sử dụng dây gì để kết nối?

Hệ thống camera Analog

Đối với camera Analog, dây chuyền dẫn thường sử dụng dây đồng trục liền chuyên dụng để chạy trong thang máy. Đây là những loại dây bọc cao su và có tính đàn hồi tránh hiện tượng đứt dân sau thời gian dài sử dụng.

Đối với dây sử dụng trong thang máy chúng ta nên lựa chọn loại dây dẹt để dễ dàng buộc gọn cùng với dây tín hiệu từ trung tâm điều khiển xuống cabin. Bên cạnh đó, nên lựa chọn loại dây dẫn có cường lực 2 bên để tăng sự chịu lực cũng như chắc chắn để đảm bảo khi lắp đặt ở những chung cư cao tầng phải thả từ trên cao xuống.

lap-dat-camera-giam-sat-thang-may-5

Chọn dây có lõi đồng hoặc mạ bạc, vỏ bọc chống nhiễu để có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh từ camera đến đầu ghi một cách tốt nhất.

Đối với camera IP

Đối với camera Ip, để cung cấp mạng cho camera của thang máy có nhiều phương án, bạn có thể tham khảo hai cách sau:

Dùng bộ thu phát Wifi Camera cho thang máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ thu phát wifi trong thang máy tuy nhiên các bạn nên sử dụng loại tốt để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Dùng dây mạng chuyên dụng cho thang máy

Đối với những thang máy trong những tòa nhà văn phòng thấp tầng, chúng ta có thể sử dụng dây mạng chuyên dụng để kết nối tương tự như camera analog.

Khi lựa chọn dây mạng dùng cho camera thang máy cũng cần có các đặc tính sau: Vỏ làm bằng cao su mềm, hai bên có thép gia cường, vỏ bọc tráng bạc tránh tuyệt đối việc xung tín hiệu, dây mạng lõi đồng nhiều sợi tránh gãy gập.

Kết nối camera trong cabin với đầu thu như thế nào?

Đối với camera analog chỉ có duy nhất một phương án đi dây là buộc dây theo dây cáp của thang máy. Với trường hợp cáp thang không cuộn để thả tự do, dây kết nối camera với đầu ghi sẽ buộc theo dây cáp thang. Còn với các thang cáp cuộn chúng ta sẽ không buộc được kiểu này tránh rối dây cuộn và khó thả kịp khi vận hành thang.

Với thang cáp cuộn chúng ta có thể nhờ kĩ thuật thang máy tìm xem còn cặp tín hiệu nào chưa dùng không để dùng cho camera.

Kết nối qua bộ phát wifi thang máy

Khi dùng bộ phát wifi thang máy chúng ta sẽ có một bộ thu và một bộ được cấp tín hiệu để phát được đặt cố định trên cùng cabin hoặc ở dưới cùng tùy theo nơi cấp tín hiệu thuận lợi. Một bộ thu được gắn ở cabin thang thu sóng kết nối với mạng.

Kết nối qua dây mạng chuyên dụng đã được chạy cho thang máy

Kết nối qua dây mạng chuyên dụng được chạy riêng cho thang máy tương tự như kết nối tin hiệu camera analog nhưng chúng ta thay dây đồng trục bằng dây mạng để có thể sử dụng được cho camera IP.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng và các thức hoạt động của hệ thống camera cho thang máy. Nếu có nhu cầu lắp đặt camera giám sát hãy liên hệ với Tiên Phong camera để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp, tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224