Góc chết của camera là gì? Cách chọn góc để hạn chế góc chết

goc-chet-cua-camera-1

Camera giám sát đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn để theo dõi an ninh cho mình. Tuy nhiên việc lắp camera cũng không tránh khỏi những góc chết mà camera không thấy, tạo sơ hở cho kẻ gian, vậy góc chết của camera là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Góc chết của camera là gì?

Góc chết của camera hay còn được gọi là điểm mù, đây là vị trí không được lọt vào ống kính máy quay và là nơi những kẻ gian có thể lợi dụng để đột nhập. Góc chết phổ biến của camera có thể kể đến là ngay dưới chân camera bởi những camera góc rộng thì cũng chỉ có góc quay lên đến 30 độ nên vị trí dưới chân là không thể nhìn thấy.

Góc đối diện trực tiếp với nguồn sáng hay bóng đèn cũng có thể coi là góc chết của camera bởi khi ánh sáng quá gắt thì sẽ xảy ra hiện tượng cháy sáng khiến camera không thể nhìn thấy gì.

goc-chet-cua-camera-1

Đối với những camera lắp ngoài trời thì những yếu tố thiên nhiên như lá cây, phông bạt… có thể cản trở tầm quan sát của camera. Ví dụ vào mùa hè, những tán cây sum suê trước nhà có thể che nắng cho ống kính nhưng vào mùa đông cây rụng lá sẽ khiến ánh sáng chiếu trực tiếp vào camera tạo ra những điểm mù trong hệ thống an ninh của bạn.

Cách bố trí camera quan sát để hạn chế điểm mù:

Để hệ thống camera an ninh của bạn hoạt động tối ưu nhất thì nguyên tắc đầu tiên bạn cần chú ý khi lắp đặt là tầm nhìn của mỗi camera quan sát phải bao quát được điểm mù của camera gần nhất với nó.

Bạn cần xem xét các yếu tốt quyết định đến khả năng quan sát như diện tích khu vực quan sát, trường nhìn cần thiết của camera, thiết kế của ngôi nhà và phạm vi hoạt động của camera quan sát để có thể lựa chọn vị trí phù hợp. Nếu có thể, hãy đặt camera ở khoảng cách gần nhất có thể với khu vực quan sát, sau đó mới quyết định tới việc lựa chọn ống kính camera.

goc-chet-cua-camera-2

Bạn có thể xác định góc chết camera bằng cách dùng điện thoại chụp ảnh khi đang đứng ở vị trí sẽ đặt thiết bị. Ống kính của camera điện thoại và camera giám sát cũng có phần tương đương nhau nên từ ảnh chụp bạn có thể mường tượng ra phạm vi quan sát của camera. Từ đây, bạn có thể biết được những vị trí nào camera không nhìn thấy để có thể lựa chọn những ống kính phù hợp. Đối với những ống kính góc rộng sẽ cho phép bạn quan sát được bao quát không gian nhưng lại bị hạn chế về tầm nhìn. Ngược lại với những camera góc hẹp sẽ cho bạn khả năng quan sát tầm xa hơn.

goc-chet-cua-camera-3

Có một cách đơn giản nữa là bạn cho chạy thử camera quan sát và nhờ người tiếp cận khu vực quan sát từ nhiều phía để có thể phát hiện điểm yếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ xem camera sẽ quan sát những gì với mỗi vị trí lắp đặt (ví dụ muốn quay được rõ mặt ở khoảng cách xa hay có khả năng quét nhanh biển số…) Khi xác định được nhu cầu rồi bạn sẽ biết được chủng loại camera cần lắp đặt.

Nếu gian quan sát quá rộng cho 1 vị trí lắp đặt mà một camera góc rộng không để quan sát hết thì bạn có thể thử phương án lắp đặt 2 camera đối diện nhau, bằng cách này thì bạn có thể quan sát toàn bộ và không còn điểm chết bở góc chết của camera này sẽ được quan sát bởi camera kia.

Bạn cần cân nhắc xem hệ thống camera an ninh của mình cả trong nhà và ngoài trời xem có dễ bị phá hoại hay không. Nếu có thể, bạn hãy trang bị thêm cho hệ thống camera của mình lên trên cao, thoát khỏi tầm với của kẻ gian. Bên cạnh đó, bạn có thể lắp đặt thêm những vật dụng bảo vệ như khung sắt che chắn.

goc-chet-cua-camera-4

Một điều cuối cùng là nếu đã lắp đặt hệ thống camera thì bạn cần bảo dưỡng hệ thống định kỳ bằng cách lau chùi ống kính, kiểm tra jack kết nối để hệ thống camera luôn được hoạt động ổn định nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi lựa chọn vị trí lắp camera Hải Phòng để hạn chế điểm chết của Tiên Phong. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, nếu cần tư vấn và khảo sát lắp đặt camera giám sát hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu nhất.

Xem thêm: Các loại camera Hải Phòng https://cameratienphong.vn/lap-camera-tai-hai-phong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224