Ưu, nhược điểm của hệ thống camera IP

uu nhuoc diem cua he thong camera ip 1

Hệ thống camera IP gồm những gì? Có khác gì so với hệ thống camera Analog không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới dây của Tiên Phong để hiểu rõ hơn về dòng camera này nhé.

Hệ thống camera IP gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về hệ thống camera IP gồm những gì, bạn nên hiểu qua về dòng camera này để có thể biết được cách thức hoạt động cơ bản của nó nhé.

uu nhuoc diem cua he thong camera ip 1

Camera IP là viết tắt của Internet Protocol, tương tự như ngôn ngữ sử dụng trong hệ thống mạng. Mỗi camera IP có thể coi như là một IP trong một hệ thống mạng của bạn, có thể hoạt động độc lập như một thiết bị mạng.

Camera IP được chia làm 2 loại là camera IP có dây và camera IP không dây wifi. Tùy vào nhu cầu lắp đặt và sử dụng bạn có thể lựa chọn những dòng camera phù hợp với mình.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem hệ thống camera IP gồm những gì nhé:

Đối với hệ thống camera không dây wifi đơn giản cần những gì?

uu nhuoc diem cua he thong camera ip 2

  • Camera IP không dây
  • Thẻ nhớ lưu trữ
  • Bộ đổi nguồn
  • Dây tín hiệu (dây mạng) nếu cần
  • Dây nguồn

Hệ thống camera IP không dây được thiết kế để lắp đặt với những nhu cầu quan sát nhỏ như lắp camera cho gia đình, cửa hàng nhỏ từ 1 – 2 camera. Camera IP không dây có thiết kế đẹp, thẩm mỹ và thường được trang bị thêm ăng-ten để có thể bắt wifi tốt hơn.

Tuy nhiên, độ ổn định của camera không dây wifi phụ thuộc vào độ ổn định của mạng Internet của bạn. Nếu mạng wifi không ổn định thì bạn có thể cắm dây mạng vào sau camera để bắt trực tiếp mạng LAN sẽ ổn định hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống camera IP không dây sẽ giới hạn về khả năng lưu trữ bởi được lưu trữ bằng thẻ nhớ trong camera, vì thế sẽ không phù hợp với những trường hợp cần lắp nhiều camera như nhà xưởng, kho bãi… với nhu cầu lưu trữ lâu dài.

Đối với hệ thống camera IP chuyên nghiệp cần những gì?

uu nhuoc diem cua he thong camera ip 3

Camera IP: Giúp quan sát, ghi lại hình ảnh.

Đầu ghi hình camera: Là bộ phận tiếp nhận, xử lý hình ảnh camera.

Trên đầu ghi hình thông thường có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

+ Cổng VideoInput: Cổng thu tín hiệu từ camera

+ Cổng VideoOutput: Cổng xuất hình ảnh ra những thiết bị như màn hình, ti vi

+ Cổng AudioInput: Cổng thu âm thanh

+ Cổng AudioOutput: Cổng xuất âm thanh

+ Cổng RJ45: Cổng kết nối, trao đổi dữ liệu qua internet

Khi lựa chọn đầu ghi hình bạn nên lưu ý chọn loại phù hợp, hỗ trợ số cổng tương ứng với số lượng camera trong hệ thống của mình.

Ổ cứng chuyên dụng camera: Đây là bộ phận lưu trữ toàn bộ hình ảnh của camera ghi lại, tùy vào nhu cầu lưu trữ bạn có thể lựa chọn dung lượng ổ cứng phù hợp.

Hệ thống Switch: Đây là thiết bị để kết nối nhiều camera với nhau trong trường hợp hệ thống nhiều camera, các camera trong 1 vùng sẽ tập trung về Switch, các switch sẽ kết nối với nhau và chỉ cần 1 đường dây nối về đầu ghi hình.

Dây nguồn camera: Tùy vào dòng camera bạn lắp mà có dây nguồn phù hợp. Nếu là dòng camera IP thông thường sẽ dùng dây nguồn để cấp điện và dây mạng để truyền tín hiệu. Tuy nhiên hiện nay đang sử dụng dòng camera PoE cho phép cấp nguồn và tín hiệu đồng thời qua dây mạng, từ đó sẽ giúp giảm chi phí dây nguồn cũng như việc đi dây dễ dàng hơn.

Ưu điểm của hệ thống camera IP:

uu nhuoc diem cua he thong camera ip 4

Truy cập từ xa: Camera IP cho phép người dùng theo dõi trong thời gian thực từ bất kỳ máy tính nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới và từ nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính…

Camera IP có thể làm việc với các mạng không dây. Cấu hình ban đầu bạn cần thực hiện thông qua các bộ định tuyến, từ đó camera IP có thể sử dụng mạng không dây để hoạt động.

Camera IP có hỗ trợ đàm thoại 2 chiều nên có thể vừa theo dõi camera vừa có thể trao đổi thông tin qua camera.

Hệ thống camera IP cho phép di chuyển, nâng cấp hệ thống rất dễ dàng bởi khả năng kết nối và mở rộng kết nối qua Switch rất đơn giản.

Nhược điểm của hệ thống camera IP:

Có yêu cầu cao về dung lượng mạng, nếu hệ thống mạng không tốt mà hệ thống lắp nhiều camera sẽ dẫn đến hiện tượng chậm, lag khi xem lại hoặc xem trực tiếp camera.

Rào cản kỹ thuật: Không đơn giản như việc cài đặt hệ thống camera analog, hệ thống camera IP muốn cài đặt bạn cần biết một số kiến thức về mạng. Chính vì thế nếu không biết thì cách tốt nhất là để kỹ thuật viên camera cài đặt hệ thống cho bạn nhé.

Dễ bị xâm nhập trái phép: hệ thống camera IP hoạt động trên nền tảng Internet nên rất dễ bị các hacker xâm nhập. Bạn nên lưu ý không để mật khẩu mặc định và thay mật khẩu định kỳ để hệ thống được bảo mật tốt hơn.

Hệ thống camera IP cần hạ tầng cơ sở mạng được ổn định để truyền tải được tốt nhất.

Sử dụng tốn nhiều băng thông hơn so với hệ thống camera Analog. Nếu Internet có tốc độ cao thì vấn đề này sẽ được giải quyết.

Với những chia sẽ trên đây hy vọng bạn đã hiểu hơn về hệ thống camera giám sát IP. Nếu có nhu cầu lắp đặt camera hãy liên hệ với Tiên Phong để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224