Những sai lầm khi chọn mua và lắp đặt camera giá rẻ bạn nên biết

độ phân giải thấp

Khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực camera giám sát nên khi chọn mua và lắp đặt không tránh khỏi những sai lầm. Bài viết này Camera Tiên Phong sẽ giúp bạn nhiều trong việc đảm bảo hệ thống camera của gia đình bạn vận hành trơn tru.

Khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực camera giám sát nên khi chọn mua và lắp đặt không tránh khỏi những sai lầm. Bài viết này Camera Tiên Phong sẽ giúp bạn nhiều trong việc đảm bảo hệ thống camera của gia đình bạn vận hành trơn tru.

1. Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

Khi lắp đặt camera giám sát tại nhà cho bạn, kỹ thuật viên thường để những thông tin mặc định như user, password, địa chỉ IP, Port… Đây chính là một trong những nguyên nhân camera của bạn dễ dàng bị các hacker xâm nhập. Ngoài ra, nếu không thiết lập các thông số tối ưu sẽ có thể gây ra một số vấn đề kỹ thuật về sau khi sử dụng.

Một số trường hợp cần hạn chế:

– Nhân viên lắp đặt để thông số mặc định theo nhà sản xuất đặc biệt là user, passwrod, port, địa chỉ IP.

– Để thông tin dễ đoán như user: admin password: abc123 IP: 192.168.1.1 …

– Nhân viên lắp đặt để thông tin giống nhau cho tất cả các khách hàng.

Trước khi nhận bàn giao hệ thống camera từ kỹ thuật viên lắp đặt, bạn hãy chắc chắn đã đổi lại các thông số đó. Hãy tự mình gõ user/password vì nhân viên lắp đặt hàng trăm camera cho hàng trăm khách hàng khác nhau nên để dễ dàng quản lý họ thường sẽ để thông số và password giống nhau. Điều ngày rất nguy nhiểm cho hệ thống của bạn.

2. Chọn ổ cứng HĐ có dung lượng quá thấp

Đối với những camera sử dụng ổ cứng, đây không chỉ là nơi lưu trữ dữ liệu hình ảnh được camera thu lại mà còn ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Nếu ổ cứng có tốc độ đọc hoặc ghi thấp có thể là một trong những nguyên nhân làm chậm hệ thống camera giám sát của bạn.

Bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng có thể lưu trữ được dữ liệu từ 3-6 tháng và tốc độ đọc ghi cao giúp các hãng camera đều có phần mềm giúp các bạn tính toán gần chính xác dung lượng này.

Bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ được dữ liệu từ 3-6 tháng và tốc độ đọc ghi cao (dung lượng lưu trữ phụ thuộc phần lớn vào: độ phân giải, chuẩn nén H265/H264, số lượng camera…) các hãng camera đều có phần mềm giúp bạn tính toán gần chính xác dung lượng này.

3. Chọn camera có độ phân giải quá thấp

độ phân giải thấp

Khi lựa chọn camera để lắp đặt tại nhà, độ phân giải và chất lượng camera không cần yêu cầu quá cao nhưng phải phù hợp với không gian và đối tượng muốn quan sát. Hiện nay, hầu hết các hãng camera đều có những công cụ giúp tính toán chính xác yêu cầu kỹ thuật camera theo không gian và vị trí lắp đặt.

Nếu độ phân giải của camera quá thấp, bạn không thể quan sát rõ đối tượng thì đã không đáp ứng yêu cầu, mục đích ban đầu lắp đặt camera.

4. Lắp đặt camera sai mục đích

Tùy vào kiểu dáng, kích thước, tính năng khác nhau của camera quan sát mà sẽ có những vị trí lắp đặt phù hợp để quan sát được đối tượng một cách tốt nhất. Việc sử dụng camera không đúng mục đích thiết kế ban đầu của nó sẽ thường gây khó khăn trong việc lắp đặt, vận hành, sử dụng và ảnh hưởng đến chất lượng quan sát của hệ thống. Không những thế còn làm bạn bị gia tăng rất nhiều chi phí khác nữa.

Ví dụ: Sử dụng camera lắp đặt trong nhà để lắp đặt ngoài trời hoặc ngược lại, sử dụng camera quay quét PTZ thay cho camera cố định,…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý về số lượng camera lắp đặt, quá nhiều hay quá ít đều nên tránh.

5. Chọn sai cable truyền dẫn

Một trong những yếu tố khách hàng khi lắp đặt camera thường xem nhẹ chính là cable (cáp) truyền dẫn. Hãy thử hình dung, một hệ thống camera hoàn chỉnh bao gồm: camera, đầu ghi, phần mềm và cáp truyền dẫn thì cáp đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cáp kết nốt toàn bộ các thiết bị với nhau đồng thời đảm bảo tín hiệu truyền đi nhanh và ổn định. Nếu bạn không để ý lựa chọn không cẩn thận thì cap truyền dẫn chính là điểm thắt cổ chai trong hệ thống camera của bạn.

cable dây truyền dẫn camera

Trên thị trường có hàng tá các loại cáp truyền dẫn với chất lượng khác nhau từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn một mét dây. Tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Tùy vào dây cáp được làm bằng vật liệu đồng có bao nhiều phần trăm đồng trong đó nên có những mức giá khác nhau.

Khi lựa chọn dây cáp không nhất thiết phải chọn loại dây cáp có giá cao nhất nhưng hãy đảm bảo đó là cáp tốt nhất. Bạn có thể thử kiểm tra dây cáp bằng cách bóc lớp vỏ ngoài và kiểm tra độ mềm của dây, càng có nhiều đồng thì dây càng mềm, khả năng truyền tín hiệu chất lượng càng tốt.

6. Chọn sai dịch vụ lắp đặt camera

Bạn có biết rằng càng những loại camera giá rẻ lại càng dễ lắp đặt. Câu hỏi nhiều người đặt ra, tại sao các hãng lớn với công nghệ cao, kĩ thuật viên hàng dầu thế giới lại không tạo ra được sản phẩm camera dễ dàng lắp đặt như thế?

Câu trả lời chính là vấn đề bảo mật và an toàn thông tin, các hãng này thường đỏi hỏi ở kỹ thuật viên trình độ hiểu biết khá cao về công nghệ mới lắp đặt được. Các hãng giá rẻ các kỹ thuật viên để mặc định các thông số vậy là xong bàn giao thu tiền, hết. Điều này hết sức nguy hiểm, các thông tin cá nhân của bạn có thể bị phát tán bất cứ lúc nào mà bạn không hay biết. Ngoài ra, việc nhiều hãng giá rẻ bị phát hiện cài backdoor và virus phục vụ mục đích xấu xảy ra rất thường xuyên.

Các loại camera giá rẻ không phải hoàn toàn không tốt, tuy nhiên khi bạn chọn loại sản phẩm này cần yêu cầu kỹ thuật viên có tay nghề tốt điều đó giúp bạn hạn chế rất nhiều rủi ro về vấn đề an toàn và bảo mật về sau.

Nên ưu tiên chọn các đại lý lắp đặt ở gần nhà bạn hoặc các công ty có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đã được khẳng đinh cùng hệ thống đại lý trên khắp toàn quốc.

7. Quá tiết kiệm khi lắp đặt camera giám sát

Hãy lắp đặt cho gia đình mình hệ thống camera đúng nhu cầu hiện tại và có khả năng mở rộng về sau. Nếu bạn quá tiết kiệm trong quá trình lắp đặt có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sau. Ví dụ như việc lựa chọn cáp dẫn truyền, để đảm bảo tính thẩm mĩ cáp truyền thường dẫn đi âm tường hoặc ở những vị trí cao, kín. Nếu quá tiết kiệm chọn dây cáp giá rẻ chất liệu dây lẫn tạp chất, vỏ nhựa kém chất lượng nhanh hỏng thì khi đó chi phí mua dây mới và thay thế dây cũ rất tốn kém.

Một ví dụ khác, khách hàng chọn loại camera lắp ngoài trời và bị kẻ trộm ăn cắp luôn camera hay đập nát trong vòng một nốt nhạc (vì camera không được che chắn bảo vệ đúng yêu cầu).

8. Không lưu lại thông tin bảo hành

Không có sản phẩm nào hoàn hảo, đặc biệt là hệ thống camera gồm nhiều thiết bị kết nối với nhau vì vậy xác suất xảy ra lỗi càng cao hơn. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nhận đầy đủ các thông tin bảo hành sản phẩm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224