Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera quan sát

chất lượng hình ảnh của camera dahua

Hiện nay, chất lượng hình ảnh của camera giám sát là yếu tố quyết định rất nhiều đến việc lựa chọn camera quan sát đó của người dùng. Vậy làm sao để chọn được camera giám sát có hình ảnh đẹp và những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của camera?

chất lượng hình ảnh của camera dahua

Trước đây khi VGA và D1 là 2 tiêu chuẩn độ phân giải được sử dụng trên thị trường rất dễ dàng để đánh giá chất lượng hình ảnh của camera. Tiếp đến là sự xuất hiện của nhiều mẫu camera giám sát 1Mp và 1.3 Mp cũng dễ dàng so sánh. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều camera độ phân giải cao như 2Mp, 3Mp, 4Mp, 5Mp… khiến người dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn được mẫu camera phù hợp với nhu cầu của mình.

Chất lượng hình ảnh của camera quan sát có thể được đánh giá bằng phương pháp chụp hình luồng trên video của camera. Quá trình thu thập dữ liệu ánh sáng để thành hình ảnh khá phức tạp và bao gồm nhiều khâu. Qua mỗi khâu lại ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh camera quan sát.

chất lượng hình ảnh camera hikvision

Nếu tăng độ phân giải cho camera quan sát mà không tăng thêm những thành phần khác cho hợp lý thì chỉ tăng rất ít chất lượng hình ảnh đầu ra hoặc có thể không làm tăng chất lượng hình ảnh.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh của camera bao gồm ống kính, chuẩn nén hình ảnh, bộ xử lý tín hiệu, chuẩn nén hình ảnh..

ỐNG KÍNH:

Mỗi ống kính có một độ phân giải quang học nhất định, độ chính xác của ống kính thiết kế để có thể nhận các tia sáng đến chính xác điểm đích ở trên bảng cảm biến.

Ống kính được thiết kế cần phù hợp với độ phân giải camera, vì thế nếu sử dụng ống kính chất lượng cao thì cần đi cùng với cảm biến hình ảnh độ phân giải cao nhưng vậy camera nhiều Megapixel mới cho hình ảnh tốt nhất. Bên cạnh đó, cần lưu ý khi thay ống kính giữa các mẫu camera khác nhau để có sự tương thích với độ phân giải và cho ra hình ảnh tốt nhất.

CẢM BIẾN HÌNH ẢNH

Với việc không đủ khả năng cung cấp độ phân giải xử lý video camera từ đầu đến cuối, hầu hết các hãng camera chỉ đơn giản thay đổi thiết kế của camera và thay đổi độ phân giải cao hơn.

Bên cạnh đó, quan trọng là độ phân giải của cảm biến sẽ cao hơn, kích thước vật lý của từng điểm ảnh càng nhỏ. Mà kích thước cả cảm biến không thay đổi nhiều do đó chất lượng ống kính sẽ làm tăng nguy cơ sai lệch quang học của hình ảnh.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sản xuất bắt đầu sử dụng công nghệ mới để tận dụng tối đa khả năng tiếp nhận ánh sáng đến cảm biến bằng cách thay đổi cấu trúc cảm biến.

BỘ XỬ LÝ TÍN HIỆU HÌNH ẢNH

Nếu camera được trang bị ống kính chất lượng cao, độ phân giải cao thì yếu tố quan trọng tiếp theo để cho hình ảnh chất lượng cao là bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được coi là bộ phận quan trọng nhất của camera để có thể cho ra hình ảnh đẹp mà không kể đến điều kiện môi trường.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh có thể điều khiển một số công cụ tác động đến chất lượng video, kích thước iris của ống kính tự động điều chỉnh khẩu độ, điều chỉnh độ lợi, cân bằng sáng, tự động lấy nét, bù sáng, chống ngược sáng và nhiều tính năng khác giúp nâng cao chất lượng hình ảnh.

Với độ phân giải thấp thì khá dễ dàng để xử lý thì cần phải tốn nhiều tài nguyên và công đoạn phức tạp để xử lý tăng cường hình ảnh ở độ phân giải cao, đặc biệt là ở dưới điều kiện ánh sáng, môi trường khác nhau.

CHUẨN NÉN HÌNH ẢNH.

Đây là thông số đặc biệt quan trọng trong việc xuất ra video. Camera quan sát với độ phân giải cao tạo ra lượng lớn dữ liệu và không gian lưu trữ. Vì thế, chip nén hình ảnh có nhiệm vụ nén hình ảnh để giảm dung lượng càng nhiều càng tố mà không làm mất đi chất lượng của hình ảnh.

Sự phát triển của công nghệ độ phân giải lớn yêu cầu chuẩn nén hình ảnh cao cấp hơn. Hiện nay nhiều hãng camera quan sát áp dụng chuẩn nén hình ảnh mới H.265, H.265(+) giúp tăng cường công nghệ nén và thu được chất lượng video mong muốn trong khoảng bitrate chất nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224