PoE injector là gì? Khi nào nên sử dụng PoE injector?

poe injector la gi khi nao nen su dung poe injector 4

Công nghệ PoE ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn tuy nhiên nhiều người dùng vẫn không biết rõ được công dụng và chức năng của từng sản phẩm PoE là gì. Bài viết này Tiên Phong camera sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về PoE injector là gì và cách hoạt động của thiết bị này trong hệ thống PoE.

poe injector la gi khi nao nen su dung poe injector 1

Thay vì phải mất nhiều công sức chạy cáp dữ liệu và cáp nguồn từ bộ chuyển đổi mạng sang thiết bị được cấp nguồn (PD), hệ thống PoE (Power over Ethernet) sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi cung cấp nguồn và dữ liệu qua cùng một cáp.

So với các phương pháp cũ cần đòi hỏi riêng biệt một cho nguồn và một cho dữ liệu thì PoE chỉ với 1 dây cáp cho phép cài đặt và sử dụng đơn giản và nhanh chóng.

Công tắc PoE có thể truyền dữ liệu ở đầu mỗi cổng và các switch mạng cũ không có chức năng PoE có thể sử dụng chung với các thiết bị có tính năng PoE vì các thiết bị không có PoE chỉ có thể truyền dữ liệu chứ không có khả năng truyển tải nguồn điện.

PoE injector được sử dụng như thế nào?

Switch PoE có 3 cổng bao gồm:

Đầu vào nguồn, đầu vào dữ liệu và nguồn ra dữ liệu: Chỉ cần kết nối cáp Ethernet từ công tắc không PoE với kim phun, cắm cáp nguồn và sau đó chạy cáp PoE thứ 3 từ kim phun đến thiết bị hỗ trợ PoE của bạn.

Bạn có thể hiểu đơn giản bộ bơm PoE chuyển đổi hai đầu vào – cáp nguồn và cáp dữ liệu – thành một đầu ra (PoE).

Bộ chia PoE là gì?

Bộ chia PoE có chức năng đối nghịch với bộ tiêm Poe. Thay vì lấy cả đầu vào nguồn và đầu vào dữ liệu đơn lẻ và biến chúng thành đầu ra nguồn/dữ liệu đơn lẻ, bộ chia PoE lấy đầu vào nguồn/dữ liệu và biến nó thành hai đầu ra riêng biệt, một cho nguồn và một cho dữ liệu.

Bộ chia PoE có thể được sử dụng để kết nối thiết bị không tương thích PoE với bộ chuyển đổi PoE, bộ tập trung hoặc cả với bộ tiêm PoE.

Với bộ chia PoE, bạn có thể chạy cáp PoE đến bộ PoE ở gần thiết bị được cấp nguồn.

Bộ chia PoE rất hữu ích với các thiết bị cũ, có thể sử dụng với các công tắc hoặc trung tâm PoE.

PoE injector trong thực tế là gì?

PoE injector rất tiện lợi khi bạn cần cài đặt một thiết bị năng lượng thấp ở một vị trí khó tiếp cận mà không cần có ổ điện cắm gần đó mà việc thuê một thợ điện để tự lắp ổ điện có thể rất tốn kém, chưa kể chi phí đục phá tường, đi dây.

poe injector la gi khi nao nen su dung poe injector 2

Bên cạnh đó, cài đặt PoE cũng yêu cầu có một chuyên môn nhất định.

Injector PoE cho phép ta cài đặt ở các vị trí xa mà không tốn nhiều tiền hoặc mất nhiều thời gian để cài đặt.

Ví dụ: Ở một tòa văn phòng lớn, hầu hết các văn phòng đều có rất nhiều thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như điện thoại IP, camera IP, điểm truy cập không dây… và bạn cần kết nối tất cả các thiết bị lại với nhau, tuy nhiên ở đó lại không có nhiều ổ điện? PoE Injector sẽ là giải pháp thiết thực cho bạn.

Sử dụng PoE injector sẽ giúp bạn không cần nâng cấp các thiết bị chuyển mạch không hỗ trợ PoE, bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, không cần phải tốn tiền hay thuê thợ đi dây rườm rà, thiếu thẩm mỹ.

Hub PoE là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, Hub PoE chính là một injector PoE cỡ lớn. Thay vì nối một đầu PoE riêng lẻ vào từng cáp riêng lẻ và một thiết bị được cấp nguồn thì Hub PoE làm quá trình này đơn giản hơn rất nhiều.

poe injector la gi khi nao nen su dung poe injector 3

Hàng trên cùng là cổng đầu ra nguồn/dữ liệu và cổng dưới dành cho dữ liệu vào. Sau khi cắm cáp nguồn Hub PoE vào ổ cắm trên tường, Hub sẽ truyền nguồn từ mỗi cổng nguồn đầu ra.

Bạn có thể kết nối cáp Ethernet ngắn từ bộ chuyển mạch không PoE của mình với các cổng đầu vào dữ liệu của trung tâm. Tiếp đến, kết nối cáp PoE từ cổng đầu ra nguồn/dữ liệu chạy vào cáp đó với thiết bị được cấp nguồn của bạn.

Hub sẽ giúp việc đi dây của bạn đơn giản hơn rất nhiều và hệ thống dây dẫn luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có nên mua Hub PoE hay không, nếu chỉ có ít thiết bị thì việc mua Hub sẽ trở nên lãng phí bởi không sử dụng hết các cổng. Nếu bạn cần kết nối nhiều thiết bị PoE với mạng của bạn không có công tắc kích hoạt PoE thì việc sử dụng Hub là hoàn toàn hợp lý.

Một số lưu ý khi quyết định mua Injector PoE:

Số lượng thiết bị: Nếu bạn chỉ cần kết nối một vài thiết bị PoE với công tắc cũ thì PoE Injector sẽ là lựa chọn không tồi. Việc kết nối 2 Injector PoE tương đối rẻ và nhanh chóng. Tuy nhiêu, nếu có nhiều thiết bị PoE thì việc sử dụng Injector PoE sẽ khiến bạn phải đi dây rất nhiều, trường hợp này bạn nên sử dụng midspan PoE.

Chuẩn PoE: Có một số tiêu chuẩn PoE khác nhau, từ 15W qua Ethernet cho đến PoE 100W. Cần lựa chọn PoE Injector phù hợp với công suất của thiết bị. Nếu công suất quá thấp sẽ khiến thiết bị nhanh hỏng hoặc không hoạt động còn nếu công suất quá cao có thể gây lãng phí.

Điện áp: Đảm bảo điện áp PoE Injector của bạn tương thích với các thiết bị được cấp nguồn của bạn. Chẳng hạn, hầu hết các camera an ninh PoE đều sử dụng 12 hoặc 24 Volts. Kiểm tra thông số kỹ thuật của các thiết bị được cấp nguồn và Injector của bạn để đảm bảo chúng tương thích.

Tiên Phong hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về PoE injector và có thể lựa chọn cho mình những thiết bị phù hợp cho hệ thống PoE của mình.

Nguồn: Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224