Tham khảo quy định chấm công bằng vân tay giúp quản lý nhân sự dễ dàng

quy-dinh-cham-cong-van-tay

Máy chấm công bằng vân tay đang ngày càng được ưa chuộng và dần thay thế những phương thức chấm công bằng thẻ hay bằng giấy. Chấm công bằng vân tay đang phát huy tối đa hiệu quả sử dụng ở nhiều doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước.

quy-dinh-cham-cong-van-tay

Máy chấm công là một thiết bị điện tử và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân sự doanh nghiệp nên cũng có những quy định sử dụng mà người dùng cần lưu ý.

1. Những quy định chấm công bằng vân tay:

Máy chấm công bằng vân tay sẻ được mỗi công ty áp dụng và quy định đối với nhân sự của mình. Tất cả nhân sự sẽ được phổ biến về quy tắc, quy chế chấm công cụ thể.

Thời gian quy định máy chấm công bằng vân tay:

  • Đầu giờ sáng: 7h00 – 8h00, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp về giờ làm việc
  • Cuối giờ sáng: 11h – 12h, phụ thuộc vào giờ bắt đầu làm việc
  • Đầu giờ chiều: 13h30 – 14h tùy từng công ty
  • Giữa buổi chiều: 15h30 – 16h30 dành cho các nhân sự có con nhỏ dưới 12 tháng và được về sớm 30 phút.
  • Cuối buổi chiều: 17h – 17h30 tùy thuộc vào thời gian bắt đầu làm buổi chiều.
  • Giữa buổi chiều tối: 19h – 20h00 đối với những công nhân làm tăng ca

Chế độ chấm công ca kíp đối với công nhân làm theo ca

Ngoài việc sử dụng máy chấm công vân tay thì nhiều công ty vẫn sử dụng kết hợp máy chấm công vân tay và ghi sổ đối với nhiều trường hợp đặc biệt.

  • Đối với những nhân viên lái xe, công nhân viên làm việc giờ giấc hay phải ra ngoài gặp khách, tiếp xúc với khách hàng hay phải đi gặp những công ty khác. Trước khi đi ra ngoài để theo dõi giờ về hoặc để báo cáo cấp trên.
  • Những nhân viên xin nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ thai sản, nhân viên có việc đột xuất xin về sớm, đến trễ phải trực tiếp báo cáo với trưởng bộ phận hoặc bộ phận nhân sự để có thể báo cáo với ban lãnh đạo công ty theo ngày, theo tuần, theo tháng.

Với hình thức chấm công hiện đại bằng vân tay, thì tất cả nhân viên không thể chấm hộ cho nhau. Như hình thức chấm công bằng thẻ quẹt, nhân viên phải nghiêm chỉnh chấp hành giờ giấc quy định. Không đi trễ về sớm, trừ các trường hợp nêu trên.

quy-dinh-cham-cong-bang-van-tay-2

– Trường hợp đi trễ, về sớm phải có lý do chính đáng. Phải được báo cáo trước khi về hoặc trước khi đến với người phụ trách trực tiếp.

– Nhân viên khi sử dụng hình thức chấm công vân tay để bảo vệ quền lợi. Ngày công của mình cần lưu ý. Với trường hợp lỗi, khi chấm công máy báo lỗi không thấy máy hiển thị thì lập tức báo cáo lên người quản lý trực tiếp hoặc bộ phận nhân sự văn phòng công ty. Để được chấm công ghi sổ.

2. Quy định chế độ tính lương và hình thức phạt theo số liệu máy chấm công vân tay báo cáo.

– Mỗi công ty lại có những quy định riêng về hình thức trừ khen thưởng khác nhau. Với đa số công ty thì nhân viên sẽ được hưởng thêm khoản thưởng chuyên cần. Như đi làm đầy đủ, đúng giờ. Khi làm bảng lương, kế toán lấy dữ liệu chấm công từ máy chấm công vân tay và theo đó để thưởng chuyên cần hay phạt các nhân đi trễ, về sớm, chấm công khi chưa đến giờ về hay nghỉ không báo cáo.

– Đi muộn không báo cáo. Quá 5 phút phạt 10.000 đến 20.000đ tùy công ty; Trên 30 phút phạt 30.000 đến 50.000đ. Trên 1 tiếng phạt ½ ngày lương. Có công ty sẽ không có thưởng chuyên cần nếu vi phạm các lỗi này chứ không áp dụng hình thức phạt trừ.

– Quên chấm công vân tay hay chấm công lỗi. Mà nhân viên quên không báo cáo  trước hay sau thời gian quy định thì nhân viên sẽ bị mất ngày công theo quy định.

– Quy định phạt tiền nhân viên ra về khi đồng hồ chấm công chưa kết thúc giờ làm việc. Trước 5 phút phạt 10.000 – 20.000đ. Trên 20 đến 30 phút phạt 50.000. Trên 40 đến 1 tiếng phạt nửa ngày công.

Với mô hình máy chấm công vân tay áp dụng được với các công ty có quy mô lớn hay nhỏ đều được, sự hiện đại, tính tiện dụng, an toàn, chế độ bảo hành cao.

Phần mềm quản lý với hệ thống chấm công kiểm soát giờ giấc ra vào của nhân viên bằng vân tay giúp cán bộ nhân sự rễ quản lý.

Kiểm soát và chấm công nhân sự siêu nhanh, siêu hiệu quả bằng máy chấm công, cho hàng ngàn nhân viên mà không hề bị nhầm lẫn, sử dụng chấm công vân tay tính lương hiện đại với vô vàn tính năng nghiệp vụ khác tiện dụng.

Ngoài ra, hệ thống quản lý cũng vô cùng tiện lợi, nhà quản lý có thể trực tiếp xem được hệ thống chấm công này mà không cần báo cáo bằng miệng của bộ phận nhân sự.

Với những chia sẻ trên, Tiên Phong hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định chấm công bằng vân tay để có những điểu chỉnh phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu cần tư vấn lắp đặt nhà thông minh Hải Phòng hãy liên hệ với chúng tôi để có được những giải pháp tiết kiệm và sản phẩm chính hãng chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224