Tiêu chuẩn IP là gì? Những tiêu chuẩn IP phổ biến trong camera giám sát

tieu-chuan-ip-la-gi-1

Giống như các thiết bị điện tử khác, camera quan sát cũng có tiêu chuẩn IP. Đây là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn camera cho ngôi nhà mình. Nhiều người hay nhầm lẫn tiêu chuẩn IP với địa chỉ Ip của camera IP hay đầu ghi hình. Vậy tiêu chuẩn IP là gì? Hãy cùng camera Tiên Phong khám phá qua bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn IP là gì?

IP là chỉ số dùng để chống các tác nhân xâm nhập bên ngoài, dùng để đánh giá khả năng chống lại các tác nhân xâm hại từ môi trường như bụi, nước… Chỉ số này được áp dụng cho các thiết bị điện, điện tử nói chung và camera quan sát ngoài trời nói riêng.

tieu-chuan-ip-la-gi-1

Đây là chỉ số bảo vệ quốc tế cho các thiết bị công nghệ (Internetional Protection Rating) được gọi phổ biến là IP. Chỉ số IP là tiêu chuẩn do Ủy ban Điện tử Quốc tế (IEC) xây dựng và cho lưu hành.

Theo tổ chức này thì chỉ số IP được hiểu cơ bản là hệ thống phân loại mức độ bảo vệ bởi lớp vỏ của các thiết bị điện tử. Chỉ số này gồm một hoặc hai chữ số đi kèm, được viết liền nhau ví dụ như IP67 hoặc IP68.

Chữ số đầu tiên có ý nghĩa thể hiện mức độ bảo vệ lại những vật thể cứng tác động từ bên ngoài như bụi bẩn, vật thể lạ. Các mức độ bảo vệ được thể hiện từ 0 đến 6. Chỉ số thứ hai thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của độ ẩm với mức độ bảo vệ tăng từ 0 đến 8.

Một số trường hợp thiết bị hoàn toàn không có khả năng chống nước hoặc chống bụi thì các chứ số trên được thay bằng “X”. Ví dụ thiết bị có chỉ số IPX7 thì sẽ có khả năng chống nước ở mức độ 6 là độ sâu 1m trong 30 phút nhưng không có khả năng chống bụi.

Tiên Phong xin chia sẻ bảng mô tả các mức độ bảo vệ bụi và độ ẩm của IEC

tieu-chuan-ip-la-gi-2

Các tiêu chuẩn IP phổ biến:

Hiện nay, 4 chuẩn IP phổ biến nhất là IP65, IP66, IP67, IP68. Đây là 4 tiêu chuẩn chống bụi, chống nước gần như tuyệt đối nên là tiêu chuẩn của nhiều thiết bị điện tử, nhất là đối với camera giám sát thường phải chịu ảnh hưởng bởi bụi và nước. Nhờ tiêu chuẩn IP cao, camera sẽ bền hơn, không bị chịu nhiều tác động, có tuổi thọ lâu hơn. Vậy ý nghĩa của IP65, IP66,IP67, IP68 là gì?

tieu-chuan-ip-la-gi-3

Chuẩn IP65: camera được bảo vệ chống lại bụi bẩn hoàn toàn. Bên cạnh đó camera có khả năng chống nước được phun từ mọi góc độ.

Chuẩn IP66: camera được bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Camera quan sát vẫn được bảo vệ tốt nếu như bị ngập nước hoàn toàn.

Chuẩn IP67: camera có khả năng chống bụi tốt, hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiều bụi. Đồng thời camera vẫn được bảo vệ, hoạt động khi ngâm dưới nước chiều sâu 1m.

Chuẩn IP68: là bảo vệ thiết bị toàn diện, có thể ngâm dưới nước trên 1m không bị ảnh hưởng. IP68 đảm bảo camera vận hành ổn định, bình thường trong điều kiện vô cùng thời tiết khắc nghiệt. Những camera có IP68 có giá thành cao hơn các camera giám sát khác, có độ bền lớn hơn, tuổi thọ dài hơn.

Chỉ số áp lực nước:

Nếu có ai đó nói với bạn về chiếc đồng hồ không thấm nước thì bạn đừng nên tin. Không có một chiếc đồng hồ nào thực sự không thấm nước trong thực tế, tổ chứ Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) cấm các đồng hồ ghi nhãn là không thấm nước. Một số chiếc đồng hồ có thể chống nước ở các mức tiếp xúc nhất định với nước nhưng luôn có một giới hạn áp lực nước mà đồng hồ có thể chịu được. Không thấm nước chỉ áp dụng với thiết bị không bị hỏng cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

tieu-chuan-ip-la-gi-4

Đánh giá áp lực nước được đo bằng đơn vị ATM, mỗi ATM tương ứng với 10 mét áp lực nước tĩnh, dưới đây là những mức độ chống áp lực nước cơ bản.

Tuy nhiên, hiện nay cũng chưa có phương pháp đánh giá áp lực nước chung nên khả năng chống nước trong thực tế giữa các thiết bị rất khác nhau dù cùng chỉ số chống nước.

Bạn cũng nên lưu ý rằng 5 ATM là chỉ số chống nước ở độ sâu nhất định nhưng lại là độ sâu được đo dưới áp lực tĩnh. Áp lực có thể thay đổi rất nhanh khi bạn chuyển đổi cánh tay khi bơi, ví dụ bạn đang bơi ở độ sâu 3m nhưng áp lực được tạo ra từ cánh tay của bạn có thể cao gấp đôi so với số ATM ở áp lực tĩnh.

Vì thế, khi sử dụng những thiết bị điện tử có chống nước, bạn nên xem kĩ khuyến nghị của hãng sản xuất để có thể sử dụng an toàn, hiệu quả nhất.

Lưu ý:

+ Hầu hết những thử nghiệm đều được thực hiện ở nước ngọt nên các thiết bị sẽ không được đảm bảo khi sử dụng dưới nước mặn như nước biển nếu nhà sản xuất không xác nhận.

tieu-chuan-ip-la-gi-5

+ Khi sử dụng dưới nước hoặc đi tắm, các thiết bị đạt chuẩn chống nước sẽ không bị hỏng nếu quên tháo ra, tuy nhiên những thiết bị này có thể bị thấm nước và hỏng sau một thời gian sau đó. Và trường hợp hỏng do thấm nước sẽ không được bảo hành.

+ Hầu hết các thử nghiệm chống nước đều được thực hiện ở nhiệt độ từ 15 đến 35 độ C. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi sử dụng tắm hơi hay tắm trong bồn nước nóng nhé.

+ Trừ khi có công bố của nhà sản xuất, bạn nên tránh bấm các nút của thiết khi khi ở dưới nước nhé, điều này có thể khiến nước thâm nhập nhanh hơn và dễ làm hỏng thiết bị hơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về tiêu chuẩn IP của camera giám sát và có thể hiểu được thông số để chọn camera phù hợp với điều kiện của mình. Nếu có nhu cầu lắp đặt camera giám sát tại Hải Phòng hãy liên hệ với Tiên Phong để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Camera Hải Phòng: https://cameratienphong.vn/lap-camera-tai-hai-phong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224