{TƯ VẤN} Cách lựa chọn camera giám sát hồng ngoại tốt nhất hiện nay

camera-hong-ngoai

Hiện nay, khi lắp đặt camera giám sát, chúng ta thường nghe thấy cụm từ camera giám sát hồng ngoai, camera hồng ngoại nhìn ban đêm… Tuy nhiên để lựa chọn một mẫu camera giám sát hồng ngoại phù hợp với nhu cầu của mình thì không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài chia sẻ dưới đây của Tiên Phong camera nhé.

camera-hong-ngoai

Camera giám sát hồng ngoại là gì?

Camera giám sát hồng ngoại là những thiết bị camera giám sát được trang bị hệ thống đèn hồng ngoại xung quanh ống kính của camera có khả năng tạo ra những bức xạ hồng ngoại giúp hình ảnh được nhìn rõ hơn trong đều kiện ánh sáng thấp.

Không giống như trước đây, camera được chia làm 2 loại là camera quan sát ban ngày và camera quan sát ban đêm để chỉ rõ công dụng quan sát của mỗi loại. Hiện nay, hầu hết tất cả các mẫu camera đều được trang bị hồng ngoại nên khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm là rất tốt.

Nguyên lý làm việc của camera giám sát hồng ngoại:

Trong điều kiện ánh sáng yếu, camera giám sát sẽ sử dụng đèn LED hồng ngoại để có thể thu thập dữ liệu hình ảnh bằng cách phát hiện các bức xạ hồng ngoại hoặc photon từ các vật thể phát ra nhiệt lượng.

Tiếp theo đó, camera quan sát của bạn sẽ phân tích, chuyển các photon đấy thành điện tử sau đó xử lý thành hình ảnh mà chúng ta có thể quan sát.

Trong điều kiện ánh sáng bình thường, hồng ngoại sẽ tự tắt và sẽ có cảm biến để bật trở lại khi ánh sáng yếu đi. Chính vì thế, khả năng quan sát của camera hồng ngoại sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa lớn… giúp việc quan sát của bạn dễ dàng hơn.

Cách lựa chọn camera giám sát hồng ngoại:

Trước hàng ngàn mẫu camera giám sát trên thị trường với đa dạng mẫu mã, đa dạng về thông số kĩ thuật thì việc chọn một thiết bị camera hồng ngoại chất lượng, phù hợp với nhu cầu là không hề đơn giản. Dưới đây là những yếu tố bạn cần quan tâm để lựa chọn camera hồng ngoại tốt nhất nhé.

1: TẦM QUAN SÁT BAN ĐÊM CỦA CAMERA QUAN SÁT HỒNG NGOẠI

Tầm quan sát xa hay gần của camera giám sát hồng ngoại được xác định chủ yếu bởi số lượng đèn LED được trang bị của camera. Bạn có thể dựa vào thông số kĩ thuật hay yêu cầu đơn vị lắp đặt demo camera để xem khả năng quan sát ban đêm như thế nào.

Tuy nhiên, không phải camera có khả năng quan sát đêm càng xa càng tốt mà bạn nên cân nhắc lựa chọn camera với tầm nhìn đêm phù hợp với nhu cầu quan sát của mình.

2: BƯỚC SÓNG CỦA CAMERA HỒNG NGOẠI

Camera hồng ngoại thường có hai bước sóng phổ biến để lựa chọn là 850nm và 940nm. Vậy nên chọn bước sóng nào cho phù hợp?

Bước sóng 850nm: camera hồng ngoại với bước sóng 850nm đều rất nhạy cảm với ánh sáng và ánh hình ảnh hiển thị rất rõ ràng, chi tiết trong khoảng cách lớn. Tuy nhiên, hồng ngoại với bước sóng 850nm thường có màu đỏ rõ rệt gây khó chịu với nhiều người.

Bước sóng 940nm: Ánh sáng hồng ngoại của camera với bước sóng 940nm yêu cầu camera được trang bị độ nhạy sáng cao và không cần ánh sáng. Chính vì thế, đây sẽ là một lựa chọn tốt khi bạn cần một camera giám sát bí mật nhưng hiệu quả sẽ không bằng so với ánh sáng hồng ngoại 850nm.

Chỉ số LUX của camera hồng ngoại:

Đế kiểm tra xem camera hồng ngoại có tốt không, bạn có thể kiểm tra chỉ số Lux (đơn vị ánh sáng của camera) là một đơn vị ánh sáng cần thiết để thu được hình ảnh có thể quan sát được.

Chính vì thế, đơn bị Lux của camera càng nhỏ càng tốt và một camera giám sát có chỉ số Lux bằng O có nghĩa là camera đó có thể hoạt động hoàn toàn trong bóng tối và không cần ánh sáng.

Ngoài những thông số trên, bạn cũng nên quan tâm đến độ phân giải, ống kính camera, hiệu suất và giá của camera để có thể lựa chọn được mẫu camera giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224