Xe nâng người – cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Xe nâng người là thiết bị dùng để nâng người lên cao trong khi làm việc, giúp người sử dụng tiếp cận các không gian trên cao. Xe nâng người thường được sử dụng thay dàn giáo truyền thống vì mức độ an toàn cũng như sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng khi làm việc. Vậy xe nâng người có cấu tạo và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xe nâng người có bao nhiêu loại?

Xe nâng người là thiết bị dùng để hỗ trợ người lao động làm việc an toàn ở các độ cao khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc thù công việc, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại xe nâng phù hợp. Hiện nay, có ba loại xe nâng người phổ biến nhất trên thị trường là: xe nâng người dạng cắt kéo, thẳng đứng và boom lift.

Tham khảo các loại xe nâng người: https://vietnhat.net.vn/xe-nang-nguoi/

Cấu tạo cơ bản của xe nâng người

  • Phần Platform – nền tảng: giúp xe có thể đứng vững và không bị lật khi hoạt động.
  • Phần vận hành: sẽ bao gồm cần nâng/ khung xếp gập lại (tùy vào loại xe nâng người)
  • Bộ phận điều khiển: được gắn trên platform và trên giỏ của xe để người lao động dễ dàng vận hành.

https://xenangvietnhat.org/danh-muc/thang-nang-nguoi/

Nguyên lý hoạt động cơ bản của xe nâng người

Để có thể nâng hoặc hạ một cách dễ dàng, xe nâng người thường sử dụng hệ thống thủy lực.

Khi nhận được tín hiệu, bộ phận điều khiển sẽ tiếp nhận, sau đó phân loại tín hiệu và truyền đến động cơ thủy lực để lệnh cho các van đóng mở bơm dầu thủy lực và tạo áp lực để nâng, hạ quay trái, phải đúng như yêu cầu của người vận hành để tiếp cận các vị trí làm việc.

Tư vấn kỹ thuật, bảo trì, bảo dưỡng xe nâng người: https://vietnhat.net.vn/

Ứng dụng cơ bản của xe nâng người trong đời sống

  • Sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu: lĩnh vực này thường sử dụng các loại xe nâng người như: xe cắt kéo, boom lift, z boom.
  • Sử dụng trong sân bay, bến cảng và các kho bãi: Trong những địa điểm này có nhiều khu vực trên cao cần được vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.Vì vậy, để thực hiện những công việc này, xe nâng người là lựa chọn tốt nhất. Các dòng xe thường được sử dụng: xe nâng boom lift, cắt kéo, xe nâng chân nhện,…
  • Phục vụ trong ngành quảng cáo, truyền thông: Việc thi công biển quảng cáo, băng rôn, treo khẩu hiệu, áp phích,… nhằm phục vụ cho ngành truyền thông cực kỳ cần sự hỗ trợ của xe nâng người.
  • Sử dụng trong bảo dưỡng, sửa chữa hầm cầu và đường bộ: Việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hầm cầu và đường bộ là điều cực kỳ cần thiết để duy trì lưu thông cũng như đảm bảo an toàn cho người dân. Vì vậy, để thực hiện các công việc khó khăn, nguy hiểm này, bạn cần sử dụng xe nâng người.
  • Sử dụng trong sửa chữa điện và hệ thống chiếu sáng toàn thành phố: Duy trì tải điện là việc làm cực kỳ quan trọng nhằm phục vụ cho nền kinh tế xã hội đang phát triển ở nước ta. Vì vậy, để kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng điện, các công nhận ngành điện thường xuyên phải sử dụng xe nâng người trên cao. 

Qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ cấu tạo, phân loại và các ứng dụng cơ bản của xe nâng người. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi cần các giải pháp để xử lý các công việc trên cao an toàn và hiệu quả hơn nhiều lần so với dàn giáo truyền thống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.224.224